Posco SS Vina nhập lậu 4 container phụ tùng ô tô 'đội lốt' phế liệu

Phụ tùng ô tô còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác trà trộn trong phế liệu bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ
Phụ tùng ô tô còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác trà trộn trong phế liệu bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ
TPO - Dù khai báo là phế liệu song kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện trong 4 container chứa các hộp các-tông có hàng hóa là phụ tùng ôtô còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo...

Ngày 23/10, thông tin từ Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đang phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép) điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco SS Vina (Cty Posco địa chỉ ở KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trước đó, ngày 14/9, Cty Posco mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép.

Theo khai báo, hàng nhập khẩu là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 31: 2010/BTNMT. Lô hàng gồm 5 container, có tổng trọng lượng hơn 122,6 tấn được vận chuyển trên tàu từ cảng Melbourne - Úc về Việt Nam ngày 11/9.

Hàng được Cty Posco mua của đối tác là Cty STAMCORP INTERNATIONAL PTE.LTD có địa chỉ trụ sở tại Singapore.

Posco SS Vina nhập lậu 4 container phụ tùng ô tô 'đội lốt' phế liệu ảnh 1 Các thùng các-tông hàng hóa chứa phụ tùng ô tô bên trong

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục kiểm định Hải quan 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép phát hiện trong 3/5 container thuộc lô hàng, ngoài phế liệu sắt, thép còn có hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ô tô.

Ngày 26/9, Cty Posco tiếp tục mở tờ khai hải quan số 102241719050/A11 để nhập khẩu phế liệu sắt, thép cũng từ công ty nêu trên.

Lô hàng có tổng trọng lượng 240,11 TNE gồm 10 container, được tàu vận chuyển từ cảng Melbourne - Úc về Việt Nam ngày 25/9. Qua kiểm tra thực tế, Chi cục kiểm định Hải quan 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép lại tiếp tục phát hiện 1/10 container của lô hàng, ngoài hàng hóa là phế liệu sắt, thép còn có một số kiện được đóng gói, cuốn nylon để ở phía cuối container là các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp, còn nguyên nhãn, mác chưa qua sử dụng. Một số ốc vít bị vỡ hộp vương vãi trong container.

Cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 7) đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép giám sát chặt chẽ lô hàng; thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để xác định rõ về tên hàng, số lượng, chất lượng, chủng loại, mã số, trị giá của số hàng hóa nghi vấn; rà soát các container còn tại cảng mà người nhận hàng đứng tên trên vận tải đơn là Cty Posco SS Vina.

Kết quả đến nay xác định: trong 4 container nêu trên là các hộp cát-tông chứa hàng hóa được xác định là phụ tùng ôtô (ốc vít, đĩa phanh xe ô tô các loại) còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo, các pallet được cuốn nylon bảo vệ bên ngoài.

Một số, do các thùng các-tông bị vỡ nên đã được thu gom và để theo từng container .

Hiện, toàn bộ số hàng hoá trên đã được niêm phong và được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép bảo quản tại bãi kiểm hoá của cảng CMIT. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.