Phút quy phục của kẻ cố thủ trước vị đội trưởng hình sự

Chém cảnh sát và người dân, Long ôm bình gas trèo lên gác của tiệm hớt tóc mắc điện vào cửa sắt, cố thủ. Gần một giờ nghe thuyết phục của vị thượng tá cảnh sát, kẻ mang nhiều tiền án này đã đồng ý quy hàng.

Quay về phòng làm việc sau khi một mình vào tiệm cắt tóc tại đường số 14 (phường Tăng Nhơn Phú B) thuyết phục Nguyễn Đức Long (45 tuổi) - kẻ cố thủ bằng mã tấu và giăng lưới điện - quy hàng, thượng tá Trịnh Văn Sâm - Đội trưởng hình sự Công an quận 9 (TP HCM) - cười hào sảng, chia sẻ: "Chúng tôi chỉ lo không giải quyết sớm, Long không kìm chế được bản thân sẽ gây ra hậu quả với bà con xung quanh".

Phút quy phục của kẻ cố thủ trước vị đội trưởng hình sự ảnh 1

Thượng tá Sâm kể lại vụ việc. Ảnh: C.T.V.

Trước đó, hơn 14h ngày 14/11, thượng tá Sâm đang nghiên cứu lời khai ban đầu và các chứng cứ trong vụ án Đỗ Thanh Tú (34 tuổi, giết bạn gái rồi đem xác ra bụi chuối đốt) thì nhận được điện thoại của lãnh đạo Công an quận 9 về việc công an phường Tăng Nhơn Phú B đề nghị chi viện bắt giữ Long đang cố thủ, dọa giết tất cả người nào đến gần.

"Trước khi xông vào tiệm tóc cố thủ bằng mã tấu anh ta đã chém bị thương một công an phường và một dân phòng. Anh ta phá đồ đạc trong tiệm tóc, tiếp tục ngồi trên gác chém vào mọi thứ để hăm dọa sau khi đã mắc điện vào hệ thống cửa sắt, không cho ai đến gần", anh trinh sát trẻ báo cáo thủ trưởng khi trên đường chở ông Sâm đến hiện trường.

"Hắn thuộc dạng bất hảo ở địa phương, từng chịu án tù 16 năm vì tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Ra tù không lâu thì bị bắt trở lại vì lừa đảo. Mới về chưa lâu thì gây ra vụ án", trinh sát tiếp tục báo cáo.

Khi ông Sâm đến hiện trường, hàng trăm người dân bu kín căn nhà trong khi Long đang gào thét, đập phá và ngồi vắt vẻo trên gác "múa" mã tấu sáng loáng. Hàng chục cảnh sát 113, công an phường, dân phòng bao vây nhưng không thể tiếp cận vì cửa nhà có điện. Một số gậy dân phòng gãy thành nhiều khúc bởi những vết chém sắc ngọt.

"Ê Long, mày làm gì quậy phá um sùm vậy", thượng tá Sâm đứng trước cửa nói lớn. Long ngưng chém mã tấu hỏi: "Ông là ai?".

"Sáu Sâm đây, mày biết tao không", vị đội trưởng trả lời. "Tui biết ông chớ", Long đáp khi nghe tên người cảnh sát hàng chục năm nay là khắc tinh của tội phạm khu vực quận Thủ Đức và quận 9. "Ông đến bắt tui chớ gì. Tui chả có tội gì cả, tui không ngán", Long nói tỉnh bơ.

"Bắt bớ gì, tao đến nói chuyện với mày thôi. Nghe anh em bảo mày không muốn nói chuyện với ai à? Tao có tư cách nói chuyện với mày không?", ông Sâm "chốt" và được Long đồng ý với điều kiện vào trong một mình và không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, gã giang hồ vẫn không chịu rời căn gác xuống mở chốt cửa và ngắt điện cho ông Sâm vào.

Phút quy phục của kẻ cố thủ trước vị đội trưởng hình sự ảnh 2

Long la hét tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.T.V.

"Sau khi tìm hiểu có thể ngắt điện từ bên ngoài, tôi bảo anh em thực hiện và kiếm vật dụng phá khóa. Họ mang đến cho tôi một con dao chặt đá. Cửa mở, tôi rút súng đưa cho mấy anh em, Long nhìn thấy hết. Anh ta không còn la hét nữa", ông Sâm cho biết.

Thấy chỉ huy tay không vào trong thuyết phục Long trong tình trạng mất bình tĩnh, tay lăm lăm hung khí, nhiều trinh sát định ùa theo nhưng ông Sâm ra hiệu vẻ không đồng ý. "Trong tiệm lúc đó các tấm kính đầu vỡ nát, nhiều vết máu loang dưới nền; mấy chiếc ghế sắt nằm chỏng chơ khắp nơi do Long đập phá; căn gác anh ta ngồi có cầu thang rời... Những thứ đó đều là vũ khí của tôi nếu Long không hợp tác, tấn công", vị thượng tá gần 60 tuổi nói về các tính toán trong đầu ông khi tiếp cận gã giang hồ.

"Giờ mày đưa mã tấu cho tao được chưa, xuống đây đi rồi muốn gì thì nói", ông Sâm cúi nhặt con dao nhọn dưới nền nhà, vút ra ngoài cho đồng đội, khi chỉ còn cách Long khoảng 2 m.

Gã giang hồ lừ lừ nhìn, kể lể về nguyên nhân khiến anh ta phải hành xử như thế này và yêu cầu phải được gặp vợ con. Cuộc thương thuyết kéo dài hơn chục phút Long mới chầm chậm bước xuống từng bậc thang và chỉa mũi nhọn mã tấu về phía vị thượng tá. Bên ngoài, nhiều cảnh sát hình sự lại nhào lên nhưng kịp dừng lại khi bắt gặp ánh mắt nghiêm nghị của ông Sâm.

"Ê, mày đưa cho tao kiểu đó hả?", ông Sâm lại quát lớn. Long từ từ hạ mã tấu, bước xuống nửa cầu thang thì bị vị đội trường hình sự vung tay kẹp cổ, tay còn lại tước vũ khí. Vẫn ở tư thế này, ông Sâm kè gã giang hồ ra ngoài. Cuộc thương thuyết của thượng tá chấm dứt sau gần một giờ có mặt.

Thực hiện lời hứa, thượng tá Sâm đưa Long vào quán cà phê gần đấy và kêu vợ hắn đến nói chuyện. Long sau đó ngoan ngoãn lên xe máy vị đội trưởng đưa về trụ sở công an quận. Anh ta sau đó cũng không chịu làm việc với trinh sát hình sự mà nhất quyết chỉ "nói chuyện với anh Sáu".

Hiện, Long bị xem xét về các hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ.

Phút quy phục của kẻ cố thủ trước vị đội trưởng hình sự ảnh 3

Thanh mã tấu bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: C.T.V.

Trước đó, khoảng 13h30, Long đến yêu cầu công an phường Tăng Nhơn Phú B kiểm tra ma túy tại một quán cà phê trên đường số 14 (khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9). Khi công an yêu cầu nói rõ dấu hiệu vi phạm ở quán này thì Long chửi bới.

Sau đó, người này cầm mã tấu đến trước quán cà phê gây hấn, đòi chém chủ nhà. Công an phường có mặt thuyết phục thì ông bất ngờ chém loạn xạ làm một công an và một dân phòng bị thương. Mọi người trong khu vực hỏang loạn bỏ chạy, trong đó có chủ tiệm tóc. Long chạy vào trong tiệm này lấy dây điện buộc chốt cửa, có lúc dọa cho nổ bình gas và mắc nguồn điện vào cửa, cố thủ.

Theo Quốc Thắng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG