Phúc XO bị đề nghị phạt 10-12 năm tù

VKS vừa đề nghị phạt Phúc XO 10-12 năm tù. Ảnh: Tân Châu
VKS vừa đề nghị phạt Phúc XO 10-12 năm tù. Ảnh: Tân Châu
TPO - Phúc XO từng gây chú ý trong dư luận vì đeo dây chuyền, lắc, nhẫn tổng cộng 13 kg vàng, vừa bị công tố đề nghị phạt 10-12 năm tù.

Chiều nay (16/6), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử Trần Ngọc Phúc (SN 1982, còn gọi là Phúc XO) cùng 12 đồng phạm về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy", đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại tòa đã nêu quan điểm.

Theo công tố, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Đây là vụ án có đồng phạm, tổ chức, trong đó bị cáo Phúc là người cầm đầu có vai trò chủ chốt. Phúc đã thuê các bị cáo khác phục vụ trong quán karaoke và những bị cáo này biết rõ việc Phúc cho khác sử dụng ma túy trong quán karaoke.

Hầu hết các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người làm công ăn lương, có vài thứ yếu trong vụ án nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Trong vụ án này cũng xác định nhiều đối tượng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà xử phạt hành chính hoặc đưa đi cai nghiện. Một số đối tượng là nhân viên quán chưa xác định được lai lịch, công an đang truy tìm xác minh làm rõ, đủ cơ sở sẽ xử lý sau...

Đối với bà Đ.N.K.L. là người đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon nhưng không biết việc Phúc XO chứa chấp việc sử dụng ma túy nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Đại diện Viện KSND TPHCM nhận định hành vi của Phúc XO cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy mà còn ảnh hưởng tới tình hình trật tự tại địa phương. Do đó, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc mức án từ 10 – 12 năm tù, về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Các đồng phạm của bị cáo Phúc bị đề nghị mức án từ 9 tháng – 9 năm tù. Riêng bị cáo Trần Ngọc Tài (SN 1985, em trai Phúc XO) bị đề nghị mức án từ 4 – 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 Phúc XO bị đề nghị phạt 10-12 năm tù ảnh 1 Các bị cáo đang nghe đại diện Viện kiểm sát luận tội tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án, hầu hết các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, khoảng 1h30 ngày 10/4/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành và Công an Quận 12 tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon (Cty Sóng Âm) trên đường Trường Chinh thì phát hiện một số đối tượng cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke sử dụng ma túy.

 Tại cơ quan điều tra, Phúc XO cùng một số nhân viên khai nhận công ty Sóng Âm do Phúc XO làm chủ nhưng do không am hiểu các thủ tục nên nhờ bạn Đ.N.K.L. đứng tên giấy phép kinh doanh. Mỗi tháng, L. được Phúc XO trả 20 triệu đồng. Đầu tháng 11/2018, để lôi kéo khách đến quán nhằm mục đích tăng doanh số, Phúc XO bắt đầu cho khách đến quán karaoke XO Pharaon thuê phòng để sử dụng ma túy.

 Phúc chỉ đạo nhân viên không được buôn bán ma túy, không đi mua giúp ma túy cho khách nhưng khi khách cần các dụng cụ sử dụng ma túy như đĩa, ống hút… thì nhân viên phục vụ phải lấy cho khách.

 Nếu khách đến thuê phòng hát karaoke bình thường thì sẽ tính theo giá niêm yết, còn khách thuê phòng để sử dụng ma túy thì hóa đơn có thêm chữ B và phụ thu thêm 200.000 đồng/giờ. Ngoài ra, khách có sử dụng bàn DJ và nhân viên điều chỉnh DJ thì thu 400.000 đồng/giờ.

 Quán được chia thành hai khu vực: hát karaoke bình thường và phòng thuê sử dụng ma túy chủ yếu ở tầng hầm hoặc lầu 3, 4, 5. Các nhân viên này khai nhận, Phúc cho phép khách mang ma túy từ bên ngoài vào trong quán để sử dụng, nếu khách yêu cầu các dụng cụ để sử dụng ma túy thì nhân viên sẽ phục vụ. Khi khám xét nhà riêng của Phúc ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM, công an thu giữ tại phòng ngủ của Tài (em ruột Phúc) 20 viên thuốc lắc, 10 gói ma túy loại ketamin.

 Mỗi ngày có khoảng 3 - 8 phòng có sử dụng ma túy, sau khi trừ các chi phí, trả công cho nhân viên thì mỗi ngày Phúc XO thu lợi từ 3 – 5 triệu đồng, mỗi tháng Phúc XO thu lợi khoảng 120 triệu đồng. Ma túy do khách mang từ bên ngoài vào sử dụng, Phúc XO và nhân viên không bán ma túy cho khách.

MỚI - NÓNG