Phúc thẩm vụ OceanBank: Vì sao Tòa có thể xét xử đến đêm?

Bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank tại Tòa án cấp cao.
Bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank tại Tòa án cấp cao.
TPO - “Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, việc xét xử phải tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ. Như vậy, việc xét xử của HĐXX không phụ thuộc vào giờ hành chính. Thực tiễn đã có nhiều vụ tòa xét xử cả vào Thứ bảy và Chủ nhật hoặc quá giờ hành chính” – luật sư nêu quan điểm.

Ngày nay, 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án vụ kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Trước đó, 22h30 ngày 3/5, HĐXX  đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án.

Như vậy, trong ngày 3/5, phiên tòa đã làm việc liên tục từ 8h tới 22h30 (có nghỉ trưa) mới tạm dừng thay vì làm việc trong giờ hành chính như đa số các phiên tòa khác.

Thời gian làm việc khác thường cũng từng xuất hiện tại TAND TP Hà Nội tại phiên xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng trong vụ án kinh tế xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Phiên tòa này làm việc liên tục cả thứ Bảy, Chủ nhật; từ 8h sáng tới khoảng 19h hằng ngày (nghỉ trưa 1h mỗi ngày).

Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) về thời gian làm việc trong các phiên xét xử. Luật sư Thơm cho rằng, Bộ luật Lao động quy định thời gian làm việc bình thường không quá 08 giờ trong một ngày, không kể thời gian nghỉ trưa. 

Do Tòa án là cơ quan Nhà nước nên giờ làm việc cũng tuân theo quy định của Bộ luật Lao động về thời gian mỗi ngày làm việc 8 giờ, ở các cơ quan trung ương từ 8 giờ đến 17 giờ, còn ở địa phương từ 7 giờ 30 đến 16 giờ 30 (trừ thời gian nghỉ trưa).

Phúc thẩm vụ OceanBank: Vì sao Tòa có thể xét xử đến đêm? ảnh 1  Đại diện VKSND đối đáp tại phiên phúc thẩm vụ OceanBank.

Tuy nhiên, vị luật sư khẳng định: “Giờ làm việc của các tòa án với thời gian xét xử một vụ án là khác nhau. Giờ làm việc được điều chỉnh theo Bộ luật Lao động, còn thời gian xét xử là theo Luật Tố tụng hình sự”.

“Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, việc xét xử phải tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ. Như vậy, việc xét xử của HĐXX không phụ thuộc vào giờ hành chính. Thực tiễn đã có nhiều vụ việc Tòa án xét xử cả vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hoặc xét xử muộn đến quá giờ hành chính” – luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm: “Không nên lạm dụng quá mức trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Việc xét xử kéo dài đến đêm muộn ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của những người tham gia tố tụng và cả HĐXX, đặc biệt là về mặt sức khỏe”.

Điều 250 BLTTHS 2015: Xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục

1.     Việc xét xử được tiến hành bằng lời nói.

Hội đồng xét xử phải trực tiếp xác định những tình tiết của vụ án bằng cách hỏi, nghe ý kiến của bị cáo, bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ, người làm chứng, người giám định, người khác tham gia phiên tòa được Tòa án triệu tập; xem xét, kiểm tra tài liệu, chứng cứ đã thu thập; công bố biên bản, tài liệu và tiến hành hoạt động tố tụng khác để kiểm tra chứng cứ; nghe ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

2. Việc xét xử được tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ và thời gian tạm ngừng phiên tòa. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mẹ con bà Bông gây rối tại điểm phát tiền hỗ trợ đợt 3.

Khởi tố hai mẹ con tóm tóc, cào cấu công an

TPO - Đến UBND phường 6, quận 8, TPHCM để yêu cầu được nhận tiền trợ cấp đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không được do không đúng đối tượng, bà Bông và con gái la hét, hung hăng kéo áo, nắm tóc, cào cấu... làm hỏng bảng tên của cán bộ chiến sĩ công an.