Phú Quốc bị ‘băm nát’: Bãi Trường thành ‘chiến trường’

TPO - Khu Bãi Trường thuộc xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc), là vùng được quy hoạch khá bài bản, nhưng thực tế đang trở thành “chiến trường” khi hàng loạt nhà đầu tư lập dự án, phân lô chuyển nhượng tràn lan. Nhiều dự án đã không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép…,“băm nát” đảo Ngọc trước khi nó trở thành đặc khu.

Khi Bãi Trường thành 'chiến trường' mua bán

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến thời điểm này, Phú Quốc có khoảng 248 dự án đầu tư du lịch với diện tích 9.611 ha. Trong đó phần lớn các dự án là bất động sản nghỉ dưỡng. Các bãi biển lớn và đẹp nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, rộng lớn thì nay đều được phân thành các lô chia cho các nhà đầu tư.

Khu Bãi Trường hiện có 50 dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, với diện tích 1.853 ha. Trong đó có 38 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí (1.119 ha) và 12 dự án khu dân cư đô thị, dịch vụ (734 ha).

Nhiều trong số này đang hoàn thiện thủ tục pháp lý như điều chỉnh quy hoạch; lập phương án bồi thường GPMB; thi công hạ tầng kỹ thuật… Nhưng thực tế lâu nay nhiều chủ đầu tư đã phân lô, chuyển nhượng dự án, thậm chí xây dựng sai quy hoạch, sai phép…, làm cho khu Bãi Trường thành “chiến trường” mua bán và chênh lệch địa tô.  

Chính quyền buông lỏng, chủ đầu tư chưa làm đúng quy hoạch

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc cấp phép xây dựng các dự án bất động sản dày đặc dẫn tới quá tải hạ tầng là trách nhiệm lớn của chính quyền địa phương.

Theo đó, Bãi Trường là một vùng quy hoạch khá bài bản nhưng vẫn còn có nhiều phức tạp trong tranh chấp, bồi thường dẫn đến một số nhà đầu tư không triển khai dự án được. Một số dự án đã được mua bán, sang nhượng.

Sau cuộc họp vào đầu tháng 5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã từng có ý kiến kết luận đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc. Theo đó, công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý qui hoạch, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, dân cư, đô thị, môi trường còn nhiều yếu kém, thậm chí có lúc, có nơi có biểu hiện buông lỏng. Tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ của một số cán bộ chưa cao.

Khi PV Tiền Phong, đặt câu hỏi về việc quản lý quy hoạch, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án của các chủ đầu tư cho các cơ quan huyện Phú Quốc thì nhận được câu trả lời, “Chỉ nắm được vụ việc qua hồ sơ cấp phép quy hoạch cho chủ đầu tư và yêu cầu họ phải làm đúng quy hoạch thôi”.

Dư luận đang đặt câu hỏi về sự quản lý lỏng lẻo của các cấp chính quyền và việc các nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận đang biến khu Bãi Trường này thành “chiến trường” mua bán, trước khi nó trở thành đặc khu của cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng chung cư cũ Nguyễn Công Trứ

Cải tạo chung cư cũ: Tháo gỡ từ đâu?

TP - Bộ Xây dựng đang chủ trì lấy ý kiến nhiều cơ quan, doanh nghiệp về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NÐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Ðây là văn bản đang được nhiều nhà đầu tư và người dân đặt nhiều kỳ vọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ…
Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

Tìm chủ mới hợp thức dự án biệt thự 'xây chui, bán sai', rậm rịch bán tháo sau 'sốt đất'

TPO - Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội; Hưng Yên tìm chủ mới để hợp thức hơn 200 biệt thự Vạn Tuế-Sago Palm 'xây chui, bán sai';  Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’;  Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Lưu ý đặc biệt để tránh 'tiền mất tật mang' khi mua đất nền dự án và thổ cư thời điểm này

Lưu ý đặc biệt để tránh 'tiền mất tật mang' khi mua đất nền dự án và thổ cư thời điểm này

TPO - Sau cơn “sốt đất”, mặc dù thị trường đất nền dự án và đất thổ cư có phần bớt sôi động nhưng đây vẫn là hai phân khúc bất động sản hấp dẫn các nhà đầu tư nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt hai loại đất này cũng như những thông tin cần lưu ý.
Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

TPO - Trong danh sách nợ thuế đợt 2/2021 mà Cục Thuế TPHCM vừa công bố, có nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn;  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...