Lãnh đạo Phú Quốc nói về băng nhóm ‘bảo kê’ trong cơn sốt đất

Phú Quốc "quay cuồng" trong cơn sốt đất trước khi thành đặc khu
Phú Quốc "quay cuồng" trong cơn sốt đất trước khi thành đặc khu
TPO - “Chúng tôi cũng tổ chức các đoàn kiểm tra xử lý từ tỉnh đến huyện để giảm đi tình hình mua bán đất đai, đặc biệt tình hình bao lấn chiếm, xây dựng trái phép. Bên cạnh đấy là vấn đề an ninh trật tự có băng nhóm bảo kê cho việc mua bán, tranh chấp, xây dựng cũng có. Nó làm cho tình hình phức tạp”, ông Huỳnh Quang Hưng –Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.

Bên lề Hội thảo "Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công" được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (18/5), ông Huỳnh Quang Hưng –Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã trao đổi với báo chí xung quanh tình trạng mua bán và quản lý đất đai trong cơn sốt vừa qua.

Ông Hưng cho hay, hiện có trên 287 dự án của các nhà đầu tư tại tỉnh Kiên Giang. Các thủ tục hành chính từ xin chủ trương, lập dự án, bồi thường... rất nhiều. Nếu luật mới đây hợp nhất chỉ có duy nhất Chủ tịch đặc khu - người được giao quyền nhiều hơn thì mô hình sẽ gọn nhẹ và nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Hưng cũng chia sẻ việc huyện đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế đã được địa phương chuẩn bị từ lâu. Trong đó có cả công tác nhân sự đến các chính sách cho các nhà đầu tư.

“Người dân Phú Quốc và nhà đầu tư rất quan tâm đến việc Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, họ mong đợi được hưởng lợi của các cơ chế đặc thù khi trở thành đặc khu”, ông Hưng nói.

Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng thừa nhận, thời gian qua ở Phú Quốc có diễn biến phức tạp về tình trạng mua bán đất đai, làm cho giá nhà đất ở đây tăng đột biến.

“Khi thông tin trở thành đặc khu như các địa phương khác tất yếu giá đất tăng, thậm chí có những địa phương không phải đặc khu mà giá đất cũng tăng, vẫn sốt. Tuy nhiên, giá đất tăng cũng phải mức độ nào và cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng”, ông Hưng nói.

Vị này cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để ổn định tình hình mua bán đất đai ở đây. “Vì khi giá đất tăng cao, sốt cao sẽ để lại hệ lụy như tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép ở trên đất đai do nhà nước quản lý trong đó có cả đất rừng. Đây là việc khó khăn thách thức cho địa phương đang xây dựng cơ chế cho đặc khu trong đó có Phú Quốc”, vị Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.

Theo ông Hưng hiện nay tình hình mua bán đất đai ở Phú Quốc đã có giảm nhiệt, khi các cơ quan chức năng vào cuộc. “Chúng tôi cũng tổ chức các đoàn kiểm tra xử lý từ tỉnh đến huyện để giảm đi tình hình mua bán đất đai, đặc biệt tình hình bao lấn chiếm, xây dựng trái phép. Bên cạnh đấy là vấn đề an ninh trật tự có các băng nhóm bảo kê cho việc mua bán, tranh chấp, bảo kê xây dựng trái phép cũng có. Nó làm cho tình hình phức tạp…”, ông Hưng cho biết

Trả lời về việc những trường hợp cấp sai đất rừng tại Phú Quốc sẽ được xử lý thế nào? Ông Hưng cho hay, việc này phải được các cơ quan thanh tra, kiểm tra xác định các trường hợp sai phạm, cấp sai để xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Phú Quốc nói về băng nhóm ‘bảo kê’ trong cơn sốt đất ảnh 1 Ông Hưng cho biết, đang tập trung quản lý chặt chẽ đối với hơn 31.000 ha đất rừng chiếm 2/3 diện tích của Phú Quốc. 

“Việc mua bán chuyển nhượng đất đai trái phép không qua chính quyền, đặc biệt đối với các đất rừng, đất chưa được cấp giấy nhận quyền sử dụng đất đã diễn ra ở Phú Quốc. Chúng tôi đang tập trung quản lý chặt chẽ đối với đất rừng, đối với hơn 31.000 ha đất rừng của Phú Quốc nó chiếm 2/3 diện tích của đảo được đặc biệt quan tâm. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra đối với loại đất này để lập bản đồ hiện trạng. Đồng thời chấn chỉnh hiện tượng phân lô, xẻ đất nông nghiệp, xây dựng trái phép… để bảo đảm tình hình ”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cũng cho rằng, thông tin nói dù chưa lên đặc khu kinh tế nhưng Phú Quốc đã bị “băm nát” quy hoạch là đặt vấn đề khó cho chính quyền “Bởi hiện nay chúng tôi vẫn đang thực hiện như quy hoạch mà quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt”, ông Hưng nói.  

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.