Phụ nữ Việt hổng kiến thức về SKSS

Phụ nữ Việt hổng kiến thức về SKSS
TP - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh vô sinh xảy ra khi một cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên sau một năm nhưng vẫn không thể mang thai, dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, chỉ có 43% phụ nữ châu Á biết được điều đó. Nhiều chị em còn cho rằng khi cưới chồng mới được 1 tháng mà chưa “dính” là vô sinh.

> Vô sinh tăng: Hậu quả của lối sống dễ dãi
> Teen và những lầm tưởng về tình dục

Báo động về kiến thức SKSS

Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc khảo sát với 1.000 phụ nữ không thể mang thai trong vòng 6 tháng, tại 10 quốc gia châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Hong Kong, Đài Loan và Malaysia.

Theo kết quả do WHO vừa công bố hồi tháng 9-2012, có tới 62% trong số này không hề nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình. Họ cho biết, cơ thể bình thường, việc không có con có lẽ là do “con chưa chịu đến”, là do “chúa trời”.

Không chỉ vậy, có tới 80% những phụ nữ này còn cho rằng chồng mình hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có bất kỳ biểu hiện yếu sinh lý hay mắc bệnh nào.

Chỉ chưa đầy 30% những phụ nữ ở độ tuổi 25-40 công nhận rằng, béo phì đã làm giảm khả năng sinh sản. Và cũng chỉ có 36% biết được cơ hội mang thai giảm dần theo tuổi tác.

Trưởng nhóm nghiên cứu về nội tiết sinh sản và vô sinh của Viện Y Khoa quốc gia Singapore, ông PC Wong cho rằng, sự thiếu hiểu biết như vậy sẽ khiến cơ hội có con ngày một thấp đi.

“Họ đang cố chờ đợi một điều gì đó từ chúa hơn là đi điều trị. Sự thành công sẽ cao khi họ điều trị lúc còn trẻ. Vì số lượng và chất lượng của trứng sẽ giảm dần theo tuổi tác, kéo theo việc thụ thai thấp dần”, ông Wong nói.

Ngay cả khi thụ tinh trong ống nghiệm nếu tuổi cao cũng gặp khó khăn. Có khoảng 40-50%, những người dưới 30 sẽ thành công, những cặp vợ chồng trên 40 thì cơ hội giảm xuống chỉ còn 30%.

Đối với những người trên 45 tuổi thì thụ tinh trong ống nghiệm chỉ còn 1% cơ hội, một tỷ lệ rất nhỏ.

Trước đó, tại một nghiên cứu về “Sự hiểu biết cơ thể của phụ nữ châu Á” do công ty Kimberly - Clark Vietnam thực hiện tại 6 quốc gia ở Đông Nam Á, là: Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippine, Ấn Độ và Việt Nam. Kết quả cho thấy 90% phụ nữ Việt Nam còn ngộ nhận và chưa hiểu biết một cách đầy đủ về cơ thể là?

Bà Kate Goodman - Giám Đốc Điều Hành công ty Kimberly Clark Vietnam chia sẻ dù đã và đang được tiếp cận với rất nhiều những tiến bộ về khoa học và kỹ thuật nhưng khi nói đến cơ thể, sức khỏe giới tính, sinh sản hầu hết bạn gái đều bộc lộ sự thiếu hiểu biết của mình.

Tuy nhiên theo bà Kate, khi mong muốn tìm hiểu về sức khỏe giới tính, sinh sản, bạn gái Việt gặp rào cản xã hội làm họ thiếu tự tin, thậm chí là xấu hổ khi tìm hiểu việc thầm kín: “Xã hội vẫn còn quan điểm rằng có thêm nhiều thông tin sẽ khuyến khích hoạt động tình dục”, bà Kete bày tỏ.

Giáo dục chưa hiệu quả?

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Nguyệt Ánh, Trung tâm Chăm sóc sức khởe sinh sản Hà Nội, cho rằng, việc trang bị kiến thức chưa đầy đủ, của nữ giới cũng như nam giới, đã dẫn tới những hậu quả khó lường về sức khỏe sinh sản.

Với nam, nữ tiền hôn nhân, thiếu quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhiều cặp không dự phòng được hệ lụy của nó sau khi kết hôn, đó là: những rắc rối trong đời sống tình dục, các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch, tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai, những bệnh tật mới xuất hiện liên quan đến đường sinh sản hoặc xuất hiện những hậu quả của các bệnh tật có từ trước ảnh hưởng đến sự sinh sản, thai nghén…

Đối với những cặp vợ chồng đã kết hôn, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản mà tình cảm vợ chồng rạn nứt, làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc gia đình và cộng đồng xã hội.

Do đó, việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, tránh sự nghi ngờ lẫn nhau giữa cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, làm hiểu rõ được những đặc tính của giới và tránh lây nhiễm những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội thành lập năm 1992 với nhiệm vụ thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân Hà Nội.

Hằng năm, Trung tâm đón và chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài Thủ đô đến khám và điều trị, tập trung các bệnh: phụ khoa, nam khoa, vô sinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục... Với các kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, Trung tâm luôn bảo đảm hiệu quá điều trị tối ưu, giúp giảm đau đớn cho người bệnh trong quá trình chữa trị. Kết quả là hầu hết khách hàng đến khám tại Trung tâm đều hài lòng về kết quả điều trị.

Đặc biệt, đứng trước thực trạng tỉ lệ mắc bệnh vô sinh ngày càng tăng tại Việt Nam, Trung tâm đặc biệt chú trọng sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, khuyến khích các cặp vợ chồng sớm kiểm tra, phát hiện và điều trị nhằm mang lại hiệu quả cao.

Với những đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, Trung tâm đã trở thành điểm đến tin cậy của người dân Hà Nội và nhiều tình thành trong cả nước.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội:

Địa chỉ: Số 38, phố Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04-62 99 11 99,

04-20 20 20 20

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.