Phụ nữ mang thai có được tiêm vắc xin phòng dại?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với virut dại là phải tiêm vắc - xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt, tuyệt đối không chữa bằng thuốc Nam.

Đối với tất cả các loại vắc - xin dại hiện nay, để đạt hiệu quả cao khi tiêm phòng cần lưu ý: Phải tiêm sớm ngay khi bị súc vật cắn nếu có chỉ định của bác sỹ. Cần tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của bác sỹ với từng loại vắc - xin.  

Phụ nữ có thai và trẻ em mới sinh vẫn có thể tiêm phòng dại được nhưng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang áp dụng chế tạo vắc - xin dại theo phương pháp Fuenzalia. 

Loại vắc – xin  này được sản xuất từ não não chuột bạch mới đẻ. Đây là loại vắc - xin có hiệu quả phòng dại tốt, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và đặc biệt giá thành thấp nên được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển.

Trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và các chất kích thích. Ngoài ra, không dùng các thuốc có dạng corticod, ACTH, các bài thuốc làm giảm miễn dịch…trong và sau khi khi tiêm phòng dại 6 tháng. 

Đối với vắc - xin Fuenzalida có thể gặp một số phản ứng tại chỗ tiêm như: ngứa, xưng tấy đỏ tại nơi tiêm…thường vài ngày sau đó sẽ hết.

Đối với người có cơ địa dị ứng, mắc bệnh mãn tính, nghiện rượu có thể có phản ứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt… trường hợp nặng có thể gây viêm tuỷ dị ứng, viêm não thường xảy ra sau mũi tiêm thứ ba trở đi.

Tuy nhiên, tỷ lệ người có phản ứng nặng ít xảy ra, khoảng 1-2 phần vạn. Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân phải báo ngay cho bác sỹ ở phòng tiêm để có biện pháp kịp thời.  

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm