Phong trào 'Áo vàng' tiếp tục biểu tình liên tiếp 22 tuần

Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
TPO - Người biểu tình 'Áo vàng' Pháp tiếp tục xuống đường vào ngày thứ bảy lần thứ 22 liên tiếp. Căng thẳng gia tăng ở Toulouse, khi hàng nghìn người tập hợp lần đầu tiên kể từ khi cuộc Luật Cấm Biểu tình có hiệu lực kể từ ngày 11/4.

Tại thủ đô Paris, hàng trăm người đã tuần hành vào 1h00 chiều thứ bảy. Các cuộc biểu tình cũng được ghi nhận tại Marseille, Grenoble, Lille và nhiều thành phó khác. Trên mạng xã hội, phong trào Áo vàng tại Toulouse đã kêu gọi mọi người đứng lên chống lại "Tổng thống Emmanuel Macron và đồng bọn", cũng như "cho thấy mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu sau cuộc tranh cãi lớn".

Chỉ vài giờ sau khi nổ ra biểu tình, cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ. Không lâu sau, hơi cay đã được sử dụng để giải tán đám đông. Thủ tướng Pháp  Édouard Philippe vào thứ hai đã trình bày những báo cáo về biểu tình, sau gần ba tháng dài đằng đẵng bàn bạc, thảo luận, được biết đến là Grand Débat (Cuộc thảo luận lớn). Tổng thống Macron trước đó vào tháng 1 đã cam kết với người biểu tình rằng, ông "dự định chuyển từ bạo lực sang các giải pháp".

Luật Chống Biểu tình mới, mà Hội đồng Hiến pháp cho là chưa hoàn thiện trước khi có hiệu lực, và được sử dụng để trừng phạt các tổ chức kích động biểu tình, kết án những nhân vật chủ chút, bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ năm tuần này.

Vào tuần trước, "Luật 21" đã kích động hơn 22.000 người xuống đường, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp. Cuộc biểu tình vào thứ bảy đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc biểu tình quy mô lớn hơn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/4, khi Tổng thống Macron kỳ vọng sẽ có bài phát biểu được phát trên cả nước về những vấn đề còn gây tranh cãi.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.