Phong trào 'Áo vàng' tiếp tục biểu tình liên tiếp 22 tuần

Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
TPO - Người biểu tình 'Áo vàng' Pháp tiếp tục xuống đường vào ngày thứ bảy lần thứ 22 liên tiếp. Căng thẳng gia tăng ở Toulouse, khi hàng nghìn người tập hợp lần đầu tiên kể từ khi cuộc Luật Cấm Biểu tình có hiệu lực kể từ ngày 11/4.
Tại thủ đô Paris, hàng trăm người đã tuần hành vào 1h00 chiều thứ bảy. Các cuộc biểu tình cũng được ghi nhận tại Marseille, Grenoble, Lille và nhiều thành phó khác. Trên mạng xã hội, phong trào Áo vàng tại Toulouse đã kêu gọi mọi người đứng lên chống lại "Tổng thống Emmanuel Macron và đồng bọn", cũng như "cho thấy mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu sau cuộc tranh cãi lớn".
Chỉ vài giờ sau khi nổ ra biểu tình, cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ. Không lâu sau, hơi cay đã được sử dụng để giải tán đám đông. Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào thứ hai đã trình bày những báo cáo về biểu tình, sau gần ba tháng dài đằng đẵng bàn bạc, thảo luận, được biết đến là Grand Débat (Cuộc thảo luận lớn). Tổng thống Macron trước đó vào tháng 1 đã cam kết với người biểu tình rằng, ông "dự định chuyển từ bạo lực sang các giải pháp".
Luật Chống Biểu tình mới, mà Hội đồng Hiến pháp cho là chưa hoàn thiện trước khi có hiệu lực, và được sử dụng để trừng phạt các tổ chức kích động biểu tình, kết án những nhân vật chủ chút, bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ năm tuần này.
Vào tuần trước, "Luật 21" đã kích động hơn 22.000 người xuống đường, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp. Cuộc biểu tình vào thứ bảy đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc biểu tình quy mô lớn hơn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/4, khi Tổng thống Macron kỳ vọng sẽ có bài phát biểu được phát trên cả nước về những vấn đề còn gây tranh cãi.
Theo Theo France24
MỚI - NÓNG