Phong tỏa tài sản của con trai cựu tổng thống Ai Cập

Phong tỏa tài sản của con trai cựu tổng thống Ai Cập
TPO - Thụy Sĩ đã đóng băng tài khoản của gia đình cựu tổng thống Ai Cập Mubarak, cũng như của các quan chức dưới thời ông này với tổng trị giá 450 triệu USD (340 triệu USD của các con trai ông Mubarak).

Assem al-Gohary - quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp Ai Cập cho biết, hai con trai của tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak có khoảng 340 triệu USD trong các tài khoản Ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Giới chức ngân hàng Thụy Sĩ đang điều tra xem một trong hai người con là Alaa, 49 tuổi, có liên quan đến việc rửa tiền cùng những quan chức khác dưới chế độ của ông Mubarak hay không.

Ông Mubarak và hai con trai đã bị kết tội tham nhũng, cũng như đồng lõa giết hại khoảng 850 dân thường, những người tham gia cuộc biểu tình từ ngày 25-1 đến ngày 11-2. Hiện, cả ba bị giam giữ ở Ai Cập.

Con trai út của Mubarak là Gamal, 47 tuổi, gia nhập đảng dân chủ cầm quyền của cha mình trong một thập kỷ qua và trở thành nhà chính trị quyền lực nhất Ai Cập. Giới siêu giàu luôn bao quanh Gamal nhằm tìm một chiếc ghế trong giới chính trị để thuận tiện cho những công việc kinh doanh.

Al-Gohary cũng tiết lộ rằng, sự giàu có của gia đình Mubarak cũng dựa vào mối quan hệ mật thiết với nhà tài phiệt Hussein Salem, người có khối tài sản hơn bốn tỉ USD.

Theo Al-Gohary, Salem và gia đình ông ta bắt đầu chuyển tài sản thành tiền mặt và gửi vào những tài khoản ngân hàng bí mật nằm ở nhiều nơi khác nhau như Hong Kong, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất… từ sáu tháng trước

Salem, 77 tuổi, là đồng phạm trong vụ án tham nhũng cùng ông Mubarak và đang phải đối mặt với những tội danh liên quan đến các vụ làm ăn về đất đai và những việc kinh doanh khác, bao gồm xuất khẩu khí đốt sang Israel.

Mubarak và các con trai đã nhận năm biệt thự trị giá bảy triệu USD ở Sharm el-Sheikh do Hussein Salem trao tặng. Đổi lại, ông Mubarak dùng quyền lực để gây sức ép với thống đốc bang South Sinai, để Salem có thể mua những căn hộ ở vị trí đẹp ở khu vực này với giá thấp, xây các khu nghỉ mát phức hợp.

Salem cũng bị bắt cùng con trai ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha hồi tháng sáu vừa qua. Tại Tây Ban Nha, gia đình Salem và họ hàng cũng có tài sản khoảng 47 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

Vũ Kiều
Theo Telegraph

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm