Phòng dịch có dấu hiệu sơ hở, Bắc Giang và Bắc Ninh đưa ra các giải pháp mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Phòng dịch có dấu hiệu sơ hở, Bắc Giang và Bắc Ninh đưa ra các giải pháp mạnh
TPO - Ngày 6/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có yêu cầu chấn chỉnh các cơ quan lơ là, chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19. Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động của khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, tại một số nơi đang có dịch đang có biểu hiện chủ quan, lơ là; một bộ phận người dân không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Để chấn chỉnh, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm người đứng đầu, quy trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Phòng dịch có dấu hiệu sơ hở, Bắc Giang và Bắc Ninh đưa ra các giải pháp mạnh ảnh 1

Tại một số nơi ở Bắc Ninh vẫn có biểu hiện chủ quan, lơ là và một bộ phận người dân không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải ra quyết định cách ly tại nhà, kiểm tra với tất cả các trường hợp F2, không được bỏ sót trường hợp nào. Nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm liên đới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thần tốc truy vết những người mắc, nguy cơ mắc COVID-19. Trường hợp nào không chủ động, kịp thời khai báo, giấu diếm thông tin, không hợp tác hoặc có thái độ chống đối phải xử lý nghiêm, nếu có căn cứ có thể khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phòng dịch có dấu hiệu sơ hở, Bắc Giang và Bắc Ninh đưa ra các giải pháp mạnh ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản yêu chấn chỉnh hoạt động của khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đáng chú ý, việc xác nhận của người quản lý khu cách ly đối với đối tượng đủ điều kiện đưa về tiếp tục cách ly tại nhà cần thực hiện theo nguyên tắc: Người quản lý (nắm bắt rõ việc đối tượng cách ly không giao lưu, tiếp xúc với các đối tượng khác trong khu cách ly) thì xác định riêng cho từng đối tượng về thời gian đủ 14 ngày thực hiện cách ly và không có giao lưu, tiếp xúc với đối tượng khác.

Người quản lý (nếu không chắc chắn hoặc không nắm rõ việc đối tượng cách ly có giao lưu, tiếp xúc với các đối tượng khác trong cùng khu cách ly hay không) thì xác định chung cho cả phòng hoặc cả tầng theo thời gian bắt đầu vào khu cách ly của đối tượng cùng phòng hoặc cùng tầng vào sau cùng khi đủ 14 ngày. Ngoài ra, văn bản cũng chỉ đạo chi tiết cách thức vận chuyển người từ khu cách ly về nhà và ngược lại hoặc từ khu cách ly này đến khu cách ly khác.

Như Tiền Phong phản ánh, những ngày qua, tại Bắc Giang xảy ra hai sự cố khá nghiêm trọng. Trong đó, một nữ nhân viên trung tâm tiêm chủng trú tại huyện Việt Yên (là khu vực bị cách ly xã hội) vẫn ra/vào được khu cách ly xã hội để đi làm tại TP Bắc Giang. Hiện, người này đã bị nhiễm COVID-19, khiến những người làm cùng và trẻ em đến tiêm chủng bị cách ly. Thứ 2, một công nhân mắc COVID - 19 đang chữa trị tại bệnh viện dã chiến (đóng tại huyện Hiệp Hoà) đã trèo tường để ra ngoài mua đồ ăn vặt khiến 3 F1 phải cách ly, 12 F2 phải cách ly tại nhà.

Bắc Ninh tăng cường chống dịch qua mạng

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh vừa có chỉ đạo tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.

Theo đó, việc thiết lập các nhóm zalo đối với công nhân được thúc đẩy để đẩy nhanh thông tin, truy vết, triển khai công tác phòng, chống dịch.

Các lớp tập huấn trực tuyến hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tổ chức ở các nhà máy, doanh nghiệp. Người lao động (kể cả quản lý) được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm.

Phòng dịch có dấu hiệu sơ hở, Bắc Giang và Bắc Ninh đưa ra các giải pháp mạnh ảnh 3

Bản đồ cập nhật dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai các hoạt động để người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo ý tế gồm: VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI. Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 550.000 người sử dụng ứng dụng Bluezone, chiếm 40,19% dân số, đứng thứ 2 cả nước. Toàn tỉnh có hơn 10.000 cơ sở lập mã QR Code từ hệ thống tờ khai y tế để người dân check in bằng ứng dụng Bluezone với tổng số hơn 1 triệu tờ khai y tế, chiếm 70% dân số.

Tỉnh Bắc Ninh triển khai xây dựng Bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-10 tại địa chỉ http://bandocovid.bacninh.gov.vn và nghiên cứu, thành lập tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho công tác truy vết.

MỚI - NÓNG