Phòng chống COVID-19: Coi chừng 'mùa đông khốc liệt'

Lực lượng an ninh quận Hoàn Kiếm - Hà Nội lập chốt trên Hồ Gươm và yêu cầu người dân luôn đeo khẩu trang nơi công cộng
Lực lượng an ninh quận Hoàn Kiếm - Hà Nội lập chốt trên Hồ Gươm và yêu cầu người dân luôn đeo khẩu trang nơi công cộng
TP - Ngày 13/11, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, không thể chắc chắn đảm bảo không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng thời gian tới.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị với tình huống xấu nhất trong mùa đông năm nay. Bộ trưởng cho hay, tình hình dịch hiện nay trên thế giới rất căng thẳng. Với tốc độ lây lan mạnh của dịch bệnh, bắt buộc nhiều nước quay lại phong tỏa, giãn cách, gây khó khăn phát triển kinh tế-xã hội.

Thời điểm này phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan sẽ rất nguy hiểm. Tư lệnh ngành Y tế yêu cầu, tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi sắp tới sẽ là “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Dừng hoạt động cơ sở cách ly nếu không an toàn

 Liên quan đến công tác cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, hiện có nhiều hình thức cách ly, tuy nhiên, cách ly trong quân đội vẫn có vai trò chủ chốt, chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong khu vực này.

Tuy nhiên, khi Bộ Y tế kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo hoặc chưa rõ, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết. Ông Long nhấn mạnh, Bộ Y tế đã hướng dẫn rất kỹ, nếu khách sạn không thực hiện đầy đủ thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly.

Phòng chống COVID-19: Coi chừng 'mùa đông khốc liệt' ảnh 1 Người dân đến nơi công cộng cần đeo khẩu trang bảo vệ cho bản thân mình và người xung quanh

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại”. Quy định này áp dụng cho tất cả các đối tượng có thể đi/về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn.

Khẩn trương cập nhật bản đồ chống dịch

 Đối với việc cập nhật thông tin lên “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” (www.antoancovid.vn), hiện mới có khoảng 13.000/54.000 trường học; 1.530 bệnh viện trên toàn quốc thực hiện. Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế trong tuần tới, tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt các trạm y tế, phòng khám tư nhân, phải tự kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch, không an toàn không được hoạt động.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ VHTTDL, Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo triển khai rất quyết liệt ở cơ sở và đến ngày 16/11, tất cả các cơ sở lưu trú sẽ cập nhật việc thực hiện bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng chống dịch lên bản đồ chống dịch.

Trong tuần tới, Bộ Công Thương phải phối hợp với Bộ Y tế rà soát, ban hành rất sớm bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, trong các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cập nhật lên bản đồ chống dịch.

Không trông chờ quá nhiều vào vắc-xin

 Hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc đàm phán, thương thuyết với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước để tự chủ về công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới “không nên trông chờ vào vắc-xin COVID-19”, các chuyên gia đề nghị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, hợp tác sản xuất vắc-xin, tiếp cận các nguồn cung cấp trên thế giới; đồng thời quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam bởi trong nước đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là của người dân.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ tiến hành tổ chức diễn tập về phòng chống dịch; cử tiếp các đoàn đi kiểm tra tại cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly… 

Ba mẹ con cùng mắc COVID-19
Tối 13/11 Bộ Y tế cho biết có thêm 3 ca mắc mới nhập cảnh, đều được cách ly ngay tại TPHCM. Đây là ba mẹ con có địa chỉ tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 11/11, các bệnh nhân trên từ Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010, được cách ly ngay tại TPHCM. Hiện cả 3 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong ngày có 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Với tốc độ lây lan mạnh của dịch bệnh, bắt buộc nhiều nước quay lại phong tỏa, giãn cách, gây khó khăn phát triển kinh tế-xã hội. Thời điểm này phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan sẽ rất nguy hiểm. Tư lệnh ngành Y tế yêu cầu, tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi sắp tới sẽ là “mùa đông khốc liệt”, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…