Phòng cháy

Phòng cháy
TP - Thiệt hại từ vụ cựu điệp viên CIA Edward Snowden bỏ trốn đối với Mỹ vẫn chưa chấm dứt khi mỗi ngày báo chí thế giới lại tiết lộ thêm những thông tin động trời.

> Mỹ bị tố nghe lén điện thoại của 35 lãnh đạo thế giới
> Mỹ nghe lén cả đồng minh châu Âu?

Chứng kiến đồng minh loay hoay dập đám cháy đang lan rộng, Nhật Bản đã nhanh chóng soạn thảo đạo luật về bảo mật thông tin với mục tiêu “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Dự luật mới của Chính phủ Nhật Bản nhằm hạn chế sự tiếp cận rộng rãi đối với các thông tin liên quan đến bí mật quốc gia. Một điều khoản quan trọng trong dự luật đó là các hình phạt nặng đối với những đối tượng tiết lộ thông tin được liệt vào dạng bí mật quốc gia.

Người làm lộ “những bí mật đặc biệt” sẽ đối mặt với án tù lên đến 10 năm, gấp 10 lần hiện tại. Đáng chú ý là kể cả phóng viên và những cá nhân xúi giục, tiếp tay tiết lộ thông tin cũng có thể lãnh án tù. Đây có thể coi là điều khoản quan trọng để buộc các cá nhân phải cân nhắc rất kỹ trước khi tiết lộ những thông tin quan trọng.

Một điều quan trọng nữa là khái niệm “thông tin bí mật”. Theo dự luật, quyền xác định thông tin nào là “bí mật” thuộc về lãnh đạo cấp cao của tất cả các bộ trong chính phủ, thay vì Bộ Quốc phòng như trước kia. Điều khoản này làm dấy lên những ý kiến quan ngại chính phủ có thể lạm dụng để bưng bít thông tin, che giấu sai phạm. Trước những ý kiến này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa vào dự thảo điều khoản quyền quyết định thông tin nào xếp vào diện “mật” sẽ thuộc về tòa án.

Có vẻ như chưa bao giờ “tự do thông tin” lại trở nên phức tạp như hiện nay khi quốc gia vốn tự coi là đi đầu trong lĩnh vực này đang hứng chịu những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. Những thông tin mật được đăng tải liên tiếp trên báo chí thế giới đã đẩy nước Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn. Washington giờ đây đang lo ngại một cơn bão ngoại giao lớn khác sẽ còn bùng nổ.

Theo nhận định của chính giới Nhật, dự luật bảo mật thông tin chắc chắn sẽ được thông qua tại Quốc hội. Nhật Bản rõ ràng không muốn đi vào vết xe đổ của đồng minh, đặc biệt trong bối cảnh Tokyo đang vướng vào những thách thức lớn cả trên lĩnh vực đối nội và đối ngoại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm