Phó Tổng thống Iran nhiễm Covid-19 đã ngồi rất gần Tổng thống

Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar. (Ảnh: AP)
Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar. (Ảnh: AP)
TPO - Một quan chức cấp cao trong chính phủ Iran, người ngồi chỉ cách Tổng thống Hassan Rouhani chỉ vài ghế trong những cuộc họp nội các vừa qua, đã được xác định dương tính với Covid-19. 

Bà Masoumeh Ebtekar, Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề về phụ nữ, trở thành quan chức thứ bảy trong chính phủ Iran nhiễm Covid-19 và đang phải cách ly ở nhà.

Thông tin được đưa ra một ngày sau cuộc họp nội các mà ở đó bà có tiếp xúc gần với các quan chức chính phủ khác, trong đó có cả Tổng thống Rouhani. Một bức ảnh do phóng viên BBC tiếng Ba Tư chụp và đưa lên Twitter cho thấy bà ngồi chỉ cách Tổng thống vài ghế. 

Bà Ebtekar là một trong bốn phó tổng thống Iran. Trước đó bà được thế giới biết đến với tên “Mary” trong cuộc khủng hoảng con tin cách đây 4 thập kỷ, khi bà là người phát ngôn của lực lượng bắt giữ 52 con tin người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Iran. 

Ít nhất 245 ca nhiễm đã được xác nhận ở Iran, trong đó có 26 trường hợp tử vong, Bộ Y tế Iran cho biết hôm 27/2. Hầu hết trường hợp đó được phát hiện ở thành phố Qom, một điểm đến của những người Hồi giáo dòng Shiite.

Nhưng các chuyên gia y tế ước tính số người nhiễm bệnh ở nước này có thể cao hơn nhiều, có thể lên đến hàng nghìn người, vì tỷ lệ tử vong lên đến 20% ở nước này quá cao. Tổ chức Y tế thế giới nói rằng tỷ lệ tử vong của Covid-19 khoảng 2%. 

Các ca nhiễm được phát hiện trong những ngày qua ở Bahrain, Li-băng, Afghanistan, Oman, Iraq, UAE, Pakistan và Kuwait, tất cả đều đã đến Iran gần đây. Đang có thông tin chưa được xác nhận rằng Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đang được xét nghiệm Covid-19 sau khi trở về từ Iran. 

Ngoài bà Ebtekar, các quan chức Iran khác bị nhiễm bệnh gồm: ông Mojtaba Zolnour, nghị sĩ thành phố Qom và là Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại và an ninh quốc gia; Thứ trưởng Y tế  Iraj Harirchi; ông Morteza Rahmanzadeh, thị trưởng một quận ở Tehran; TS Mohamad Reza Ghadir, trưởng nhóm chuyên gia quản lý dịch ở Qom; và ông Hadi Khosroshahi, cựu đại sứ Iran tại Vatican. Elham Sheikhi, một vận động viên chuyên nghiệp và là thành viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, cũng tử vong sau khi nhiễm bệnh. 

Bất chấp khẳng định trước đây của chính quyền Iran rằng nguy cơ Covid-19 đang được kiểm soát và các thế lực thù địch đang dùng dịch bệnh này để tuyên truyền, reo rắc nỗi sợ hãi, chính quyền nước này đã hủy buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu tại Tehran và 22 thành phố khác, yêu cầu đóng cửa trường học cho đến ngày 21/3 theo lịch Iran. Mọi sự kiện văn hóa và thể thao phải hoãn thêm một tuần nữa, Bộ Văn hóa Iran cho biết. 

Phát ngôn viên Bộ  Ngoại giao Seyed Abbas Mousavi nói rằng Iran sẽ tiếp nhận 20.000 bộ xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc trong hôm nay. 

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpur nói rằng số phòng xét nghiệm được chỉ định xét nghiệm Covid-19 đã tăng từ 2 lên 7, và sẽ lên 22 vào cuối tuần sau. “Năng lực xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như vậy cao hơn hẳn so với các nước ngang hàng, và sẽ đáp ứng được nhu cầu của chúng ta”, ông Jahanpur viết trên mạng xã hội. 

Một dấu hiệu nữa cho thấy giới chức Iran đang coi trọng hơn nhiệm vụ chống dịch là việc báo chí nước này đưa tin Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã họp với các quan chức y tế cấp cao nhất của nước này hôm 27/2 và bày tỏ hy vọng rằng “virus độc này sẽ bị nhổ rễ càng sớm càng tốt”. 

Ông Ali Ebrazeh, phó giám đốc sở y tế Qom, khẳng định rằng thành phố này đã chuẩn bị để lập bệnh viện dã chiến, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran và quân đội sẽ cung cấp bệnh viện nếu số bệnh nhân tăng. 

“Nếu các biện pháp đề phòng y tế không được tuân thủ ở Qom, chúng tôi sẽ cần thêm 2.000-3.000 giường bệnh nữa”, BBC tiếng Ba Tư dẫn lời ông Ebrazeh. 

Theo theo NYT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.