Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: VGP)
TPO - Sáng 30/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đón và hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội để tái khẳng định mối quan hệ toàn diện giữa hai nước, kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, và thảo luận các vấn đề liên quan đến biển Đông và khu vực sông Mekong.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ ảnh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiến vào phòng hội đàm. (Ảnh: VGP)

Mỹ khẳng định ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm cả biển Đông. Mỹ tôn trọng các quyền và lợi ích của Việt Nam, luôn cố gắng gìn giữ hòa bình và tự do biển cả phù hợp với luật pháp quốc tế. Mỹ ủng hộ các đối tác và đồng minh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc bảo vệ quyền chủ quyền đối với tài nguyên ngoài khơi ở biển Đông theo luật pháp quốc tế. 

Mỹ khẳng định Việt Nam đã và đang là đối tác ổn định của Mỹ trong việc phát triển thịnh vượng khu vực sông Mekong. Mỹ ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng vị thế của tiểu khu vực sông Mekong trong ASEAN và chia sẻ tầm nhìn về sự thiết yếu của một khu vực sông Mekong phát triển và thịnh vượng đối với sự thịnh vượng chung của ASEAN. 

Trước khi thăm Việt Nam, ông Pompeo đã thăm Ấn Độ, Maldives, Sri Lanka và Indonesia. 

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.