Gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình:

Phó hiệu trưởng nhận 550 triệu để nâng điểm 140 bài thi

Trụ sở Sở GD&DT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trụ sở Sở GD&DT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Cơ quan ANÐT - Bộ Công an xác định, có 140/210 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa và được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm. Trong đó, bị can Ðỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng trường THPT - THCS Lạc Thủy) thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để sửa bài của các thí sinh.

Nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an ngày 11/3 vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Hòa Bình, liên quan tới việc gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã chuyển kết luận, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - Phó hiệu trưởng trường THPT-THCS huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục. Cả ba bị can bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó bị can Vinh làm tổ trưởng.

Cũng trong tháng 5/2018, bị can Vinh đã bàn bạc, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp sửa bài thi của các thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD&ĐT. Theo đó, bị can Vinh chuẩn bị chìa khóa phòng giữ bài thi trắc nghiệm và bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng. Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp sửa bài thi các thí sinh theo danh sách. Đỗ Mạnh Tuấn cũng gặp và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của bị can Vinh.

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Qua đó, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người gây ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm từ 0,2-9,25 điểm/một môn thi. Quá trình điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Dùng dao rạch giấy để sửa bài

Cơ quan ANĐT xác định, các bị can trong vụ án sử dụng thủ đoạn rất tinh vi để tác động, sửa đổi kết quả bài thi. Sau khi được phân công nhiệm vụ, bị can Vinh bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn thực hiện. Trong thời gian tổ chấm trắc nghiệm thực hiện nhiệm vụ, bị can Vinh đưa chìa khóa phòng giữ bài thi cho hai đồng phạm.

Cụ thể, vào buổi tối các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do bị can Vinh đưa để vào phòng giữ bài thi thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời bài trắc nghiệm của các thí sinh theo danh sách. Hai bị can này đã sử dụng dao dọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi. Sau đó, cả Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn lấy phiếu thi trắc nghiệm tẩy đáp án sai và tô lại đáp án đúng của Bộ GD&ĐT. Sau khi sửa bài thi được các bị can cất vào túi, dán lại niêm phong. Một số bài thi khác đã scan lên máy tính, bị can Đỗ Mạnh Tuấn scan lại toàn bộ tập bài thi đè lên bài thi để sửa cho thí sinh. Trong khi đó, bị can Nguyễn Khắc Tuấn khai từng trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu mình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Phó hiệu trưởng nhận 550 triệu để nâng điểm 140 bài thi ảnh 1 Hai bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn trực tiếp sửa bài thiẢnh: Công an cung cấp

Thí sinh gian lận thi cử tại Hòa Bình bị xử lý thế nào?

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kết luận, vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… 

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ÐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ môn thi. 

Kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức. Do đó, Bộ GD&ÐT có công văn yêu cầu Sở GD&ÐT Hòa Bình cập nhật ngay kết quả chấm thẩm định lên hệ thống phần mềm quản lý thi. Tiến hành rà soát xét công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh này. Thông báo kết quả  này đến học viện, các trường ÐH, CÐ mà có các thí sinh liên quan đang theo học và xử lý theo quy định hiện hành.

Như vậy, theo quy định hiện hành, kết quả cập nhật lại của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn của các trường đang theo học thì đương nhiên thí sinh sẽ bị loại. Thậm chí nếu không đủ điểm tốt nghiệp, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ cũng đã có kết quả chấm thẩm định tại Sơn La.

NGHIÊM HUÊ

Cơ quan ANÐT - Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Qua đó, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người gây ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm từ 0,2-9,25 điểm/một môn thi.

MỚI - NÓNG