Phó công an huyện mất chức vì 'mò' vào nhà phụ nữ

Anh Nguyễn Thanh Hồng (trái) và anh Nguyễn Công An cùng tố cáo hành vi của ông Nhã
Anh Nguyễn Thanh Hồng (trái) và anh Nguyễn Công An cùng tố cáo hành vi của ông Nhã
23 giờ đêm, người dân phát hiện trung tá Lê Đức Nhã ở trong nhà người phụ nữ mới ly dị chồng nên đã khóa trái cửa "giam lỏng" ông này tại "hiện trường".

> Dùng mìn trả thù, nguyên hiệu trưởng vào nhà đá
> Đánh dân, trưởng công an xã mất chức

Anh Nguyễn Thanh Hồng (trái) và anh Nguyễn Công An cùng tố cáo hành vi của ông Nhã
Anh Nguyễn Thanh Hồng (trái) và anh Nguyễn Công An cùng tố cáo hành vi của ông Nhã.

Sau sự việc bê bối trên, ông Nhã bị kỷ luật Đảng và miễn nhiệm chức danh Phó trưởng Công an huyện Chợ Mới (An Giang).

Ngày 3/4, đại tá Lê Văn Thòn - Trưởng Công an huyện Chợ Mới - cho biết cơ quan này đã thi hành quyết định miễn nhiệm chức danh Phó trưởng Công an huyện đối với trung tá Lê Đức Nhã vì có lối sống vi phạm đạo đức, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định của ngành công an.

Trung tá Nhã bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng, bị kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền. Sau khi thi hành các quyết định kỷ luật, trung tá Nhã được điều động về làm cán bộ tại Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang. Tháng 3.2013, trung tá Nhã được điều về Trạm cảnh sát đường thủy Vàm Nao và không giữ chức vụ nào.

Người dân “giam lỏng” trung tá công an

Theo đơn tố cáo của anh Lê Công An, người từng đoạt giải "Cây kéo vàng toàn quốc 2011", khoảng 23h ngày 29/12/2011, anh và một số người dân phát hiện trung tá Lê Đức Nhã vào nhà chị Trương Thị Tuyết Hương ở số 85 đường Lê Lợi, thị trấn Chợ Mới rồi đóng kín cửa. Do ông Nhã thường xuyên qua lại với chị Hương, bị chồng chị này phát hiện dẫn đến việc ly hôn trước đó vài ngày nên người dân rất bức xúc.

Một số người đã mua 2 ổ khóa to rồi khóa cửa ngoài, yêu cầu công an thị trấn đến lập biên bản hành vi của ông Nhã, đồng thời gọi điện báo cho anh Phòng Lập Công (chồng cũ của chị Hương) đến chứng kiến. Tuy nhiên, Công an thị trấn Chợ Mới không lập biên bản trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân.

Sự việc kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Bên ngoài không có đèn đường nên mọi người dùng đèn pin và đèn xe máy “vây” xung quanh căn nhà. Bên trong nhà chị Hương đèn tắt tối om. Một người dân dùng đèn pin chiếu qua khe cửa phát hiện chiếc xe tay ga hiệu Air Blade của ông Nhã nằm trong góc nhà. Mọi người gọi to tên ông Nhã nhưng ông không xuất hiện.

Khoảng 2h sáng ngày 30/12/2011, một nhóm người gồm ông Phúc “jimmy”, Tám “bò”, Nam và Linh mang theo búa, cưa để phá cửa sắt nhà chị Hương nhằm “giải cứu” ông Nhã.

Do bên trong nhà có 2 con còn nhỏ, anh Công sợ nguy hiểm đến các cháu nên đã yêu cầu công an lập biên bản và đề nghị nhóm ông Phúc không được manh động. Lúc này, ông Phúc rút mã tấu ra và đuổi đánh anh Công.

Ông Phúc dọa, nếu anh Công còn lảng vảng ở khu vực này, ông sẽ chém chết cả nhà. Đến khoảng 4h sáng, nhóm ông Phúc phá được cửa, lấy được xe tay ga của ông Nhã ra ngoài.

Do người dân hiếu kỳ tập trung quá đông nên ông Nhã không ra ngoài bằng cửa trước mà trèo qua lỗ thông gió trên tầng 3 rồi nhảy lên các mái nhà gần đó thoát khỏi ngôi nhà.

Mất chức vì quan hệ bất chính

Sau khi vụ việc xảy ra, anh Nguyễn Công An, Nguyễn Thanh Hồng và nhiều người dân sống gần đó đã khiếu nại hành vi của ông Nhã lên các cơ quan có thẩm quyền. Anh An cho biết anh không có họ hàng gì với anh Công hay chị Hương, nhưng do bức xúc với cách sống của ông Nhã nên nhất quyết làm cho ra lẽ.

“Tôi là một người thợ cắt tóc, sống bằng sức lao động chân chính nên không sợ bị trả thù. Cơ quan chức năng mấy lần mời tôi đến lấy lời khai, tôi đều khai trước sau như một". Thấy anh thợ cắt tóc “dũng cảm”, một số nhân chứng khác như anh Nguyễn Thanh Hồng, Bùi Văn Trước Em cũng có đơn khiếu nại và được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Chợ Mới mời đến cung cấp thông tin.

Theo thiếu tá Vũ Đình Trung - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp Công an huyện Chợ Mới, do trung tá Nhã thuộc huyện ủy quản lý nên Ban thường vụ Huyện ủy phân công Ủy ban kiểm tra Huyện ủy điều tra làm rõ.

10 tháng sau, ngày 10/10/2012, ông Võ Chí Hùng - Phó bí thư Huyện ủy Chợ Mới - ký quyết định số 190-QĐ/HU kỷ luật trung tá Nhã. Theo quyết định này, ông Nhã bị cách hết các chức vụ trong Đảng vì “không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm phẩm chất Đảng viên, gây dư luận không tốt trong nội bộ”.

Trong đơn khiếu nại gửi Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Mới, anh Công cho biết việc ông Nhã và chị Hương qua lại bất chính, anh đã phát hiện từ năm 2010. Khi đó, ông Nhã phụ trách mảng giao thông và quen chị Hương khi giúp chị có biển số xe “đẹp”.

Nhiều lần anh Công đề nghị ông Nhã chấm dứt mối quan hệ này nhưng ông không nghe mà còn chửi ngược lại anh. Không thể cứu vãn hạnh phúc gia đình, ngày 9/12/2011 anh và chị Hương được tòa giải quyết ly hôn. 20 ngày sau (29.12.2011) thì xảy ra vụ việc nói trên.

Ngày 19/11/2012, thiếu tướng Dương Thái Nguyên - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - ký quyết định số 05-QĐ/CAT(PX15) kỷ luật cảnh cáo và miễn nhiệm chức danh Phó trưởng Công an huyện đối với ông Nhã với những sai phạm như trên. Ngày 26/12/2012, đại tá Phan Quang Điểm - Phó giám đốc Công an tỉnh - ký tiếp quyết định điều động ông này về Phòng Cảnh sát đường thủy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Viễn - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chợ Mới - cho biết trong quá trình xác minh, ông Nhã không tự giác nhận khuyết điểm, chứng cứ tới đâu ông mới khai tới đó nên sự việc kéo dài.

Ông Viễn cũng cho hay, để làm rõ các sai phạm của trung tá Nhã, ông đã mời anh Lê Công An và một số người dân khác cung cấp thông tin về toàn bộ diễn biến vụ việc để đối chiếu với tường trình của ông Nhã.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phòng Lập Công - chồng cũ của chị Hương - tỏ vẻ rất buồn vì những chuyện đã xảy ra. Căn nhà chị Hương ở chỉ cách nhà anh chừng 100m. Do ban ngày làm mệt, tối anh ngủ sớm nên khi cả khu phố thức dậy xem “chuyện lạ” thì anh vẫn ngủ say.

Khoảng 23h15, có người gọi điện thoại cố định bảo Trung tá Nhã đang ở nhà vợ cũ của anh nhưng anh không tin nên gác máy ngủ tiếp. Lát sau điện thoại lại reo, người dân kêu anh nên ra xem vì các con anh vẫn ở cùng nhà với chị Hương.

“Sau khi ly hôn, cô Hương nhắn tin cho tôi bảo 2 con còn nhỏ, mình nên vì con mà làm lại từ đầu. Vì thế, khi nghe người ta báo như vậy, tôi cũng muốn ra xem để làm rõ sự thật. Khi tới nơi, tôi quá bất ngờ bởi không thể tin rằng, ngay giữa thị trấn, cách trụ sở công an huyện chỉ vài trăm mét mà một lãnh đạo công an huyện lại dám công khai làm việc bất chính như vậy” - anh Công nói.

Theo Dòng Đời

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG