Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình nói gì về nghi án gian lận điểm thi

Trụ sở Sở GD&ĐT Hòa Bình.
Trụ sở Sở GD&ĐT Hòa Bình.
TPO - 'Trước khi Bộ GD&ĐT về chấm thẩm định, địa phương nhận một đơn tố cáo về những bất thường trong kỳ thi THPT 2018. Tôi rất buồn khi biết địa phương mình có dư luận phản ánh... Là những người quản lý, chúng tôi rất đau lòng', ông Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hòa Bình chia sẻ.  

Liên quan tới những bất thường về điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tỉnh Hòa Bình, sáng 3/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi Sở GD&ĐT báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của Công an tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao trực tiếp Giám đốc Sở GD&ĐT phối hợp với cơ quan chức năng đánh giá toàn bộ lại sự việc thi tốt nghiệp THPT 2018. Sau đó, Sở báo cáo và Bộ GD&ĐT đã cử tổ công tác về chấm thẩm định.

Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình nói gì về nghi án gian lận điểm thi ảnh 1 Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, nơi bị tố có bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018. 

Ngày 23/7, Bộ GD&ĐT tổ chức chấm thẩm định khi có phản ánh cùng 2 tỉnh Lâm Đồng, Bến Tre về việc nghi ngờ điểm thi. Kết quả, tại Hòa Bình 100% bài thi trùng kết quả.

Có kết luận kết quả thi, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo rà soát lần nữa. Qua đó Sở GD&ĐT phát hiện có những bất cấp, không hợp lý nên UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở báo cáo Bộ GD&ĐT, cơ quan điều tra vào cuộc xác minh, làm rõ.

Về thông tin 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm bị cơ quan điều tra mời lên làm việc, ông Bùi Văn Cửu cho biết, quyết định thành lập ban chấm thi hay các ban nghiệp vụ phục vụ kỳ thi đều do Chủ tịch hội đồng thi là Giám đốc Sở GD&ĐT - ông Bùi Trọng Đắc và Phó giám đốc Sở - ông Nguyễn Đức Lương quyết định. Do đó, ông không biết và nắm được danh tính, chi tiết việc phân công chấm thi tới từng cán bộ.

Trước khi Bộ GD&ĐT về chấm thẩm định, địa phương nhận được một đơn tố cáo về những bất thường, nhiều điểm của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018. Đơn tố cáo của một người dân gửi tới chủ tịch tỉnh, giám đốc công an, giám đốc Sở GD&ĐT. Sau đó, UBND tỉnh có văn bản giao Sở GD&ĐT  báo cáo Bộ và cơ quan công về vụ việc.

Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình nói gì về nghi án gian lận điểm thi ảnh 2 Trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình

“Tôi rất buồn khi biết địa phương mình có dư luận phản ánh về bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc này tạo ra một dư luận không hay trong xã hội,  khiến uy tín của ngành, của tỉnh Hòa Bình. Là những người quản lý, chúng tôi rất đau lòng. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang xác minh, chưa có kết quả. Nếu có sai phạm, chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó. Mong cơ quan điều tra sớm tìm ra, trả lại công. Quan điểm của tỉnh Hòa Bình không bao giờ bao che nếu cán bộ vi phạm, sai phạm. Quan điểm, tội đến đâu xử lý đến đó đúng theo quy định của pháp luật, không bao che mang để mang lại công bằng cho xã hội, công bằng cho các thí sinh”, ông Cửu nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.