Phó chủ tịch Quốc hội kiểm tra tại vùng động đất Bắc Trà My

Phó chủ tịch Quốc hội kiểm tra tại vùng động đất Bắc Trà My
TP - Ngày 8-1, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội đã đến kiểm tra đập thủy điện Sông Tranh 2, thăm hỏi, ghi nhận tâm tư, ý kiến của chính quyền và người dân vùng động đất Bắc Trà My (Quảng Nam).

> Lại động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2
> Lại động đất ở Bắc Trà My

Ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện Bắc Trà My cho biết: Đến thời điểm hiện tại người dân và chính quyền vẫn chưa hết lo lắng hoang mang vì động đất vẫn tiếp diễn.

Huyện miền núi đã khó lại càng khó hơn. Huyện kêu gọi đầu tư nhưng nay nhà đầu tư cũng không dám đến vì lo sợ động đất. Có vài doanh nghiệp may mặc lên mở nhà máy, xưởng may nhưng có động đất lại thôi. Nay huyện gần như cho không đất, nhưng không doanh nghiệp nào dám lên nữa.

Trong khi đó, chi phí xây dựng các công trình ở vùng động đất tăng hơn 30% do phải thiết kế, xây dựng có kháng chấn… Ông Phong cũng đề nghị trung ương cần thành lập hội đồng giám sát quá trình vận hành đập thủy điện Sông Tranh 2, công khai phương án sơ tán nếu vỡ đập, cấp kinh phí để địa phương tổ chức diễn tập cho người dân, sớm có kết luận cuối cùng về động đất và an toàn đập, tiếp tục hỗ trợ lương thực cho người dân vùng TĐC…

Ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sông Tranh 2 là việc đã rồi. Rút kinh nghiệm, các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh sẽ giao việc tái định cư cho địa phương chứ không giao cho chủ đầu tư như trước đây nữa.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải: “Địa phương đang tiếp tục làm việc với EVN để sớm có giải pháp ổn định cuộc sống người dân vùng TĐC. Cần có chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết hậu quả các công trình thủy điện không riêng gì ở Quảng Nam”.

Ông Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, sau chuyến công tác, sẽ báo cáo Quốc hội để ra Nghị quyết về các chính sách tái định cư các công trình thủy điện.

Đồng thời đôn đốc Chính phủ các bộ ban ngành sớm có kết luận về động đất, an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 vào tháng 5-2013 để người dân yên tâm và báo cáo trong kỳ họp Quốc hội sắp đến.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến tặng quà cho 30 hộ dân vùng TĐC, gia đình chính sách, nghèo khó tại xã Trà Đốc, mỗi suất quà trị giá 3 triệu đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG