Phó Bí thư TPHCM nói về việc Giám đốc Sở Tài chính bị bắt do nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng đây là một vấn đề rất đáng tiếc và cũng là một bài học để thành phố thực hiện quy trình công tác cán bộ trong thời gian tới.

Chiều 23/12, tổ Đại biểu HĐND TPHCM khóa X, đơn vị số 12 gồm: Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Bí thư Quận ủy quận 11 Trương Quốc Lâm; Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TPHCM Trần Quang Thắng đã tiếp xúc cử tri quận 11 để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp cuối năm) của HĐND thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành (phường 1) cho rằng, thành phố cần sớm thực hiện kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Đồng thời, thành phố cần sớm có quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án…

Phó Bí thư TPHCM nói về việc Giám đốc Sở Tài chính bị bắt do nhận hối lộ ảnh 1

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND TPHCM. Ảnh: PV

Đề cập đến vụ việc ông Lê Duy Minh - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM vừa bị bắt do nhận hối lộ, cử tri Đặng Văn Rành cho rằng, thành phố cần xây dựng quy chế kiểm tra giám sát để không xảy ra sai phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chủ quản để xảy ra tham nhũng.

Trao đổi với cử tri, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho biết, thành phố đã có nhiều giải pháp trong công tác kiểm tra, giám sát. Thành ủy TPHCM đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy là đầu mối thống kê các cuộc thanh tra, kiểm tra của Thanh tra thành phố và các ngành… để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Tuy nhiên, ông Hải thẳng thắn đánh giá công tác này giám sát chưa sâu sát hết các lĩnh vực và trên các góc cạnh của xã hội.

Phó Bí thư TPHCM nói về việc Giám đốc Sở Tài chính bị bắt do nhận hối lộ ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi với cử tri. Ảnh: PV

Theo ông Hồ Hải, công tác tự kiểm tra và trách nhiệm nêu gương của từng cán bộ, các cơ quan là rất quan trọng như vai trò giám sát của quần chúng nhân dân đối với cán bộ, đảng viên.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải khẳng định việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề lớn và thành phố sẽ thực hiện một cách nghiêm túc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trường hợp cán bộ, công chức, đảng viên vô tình hoặc nhận thức về vấn đề chưa tới để xảy ra những sai sót thì có thể căn cứ vào hoàn cảnh để xem xét từng trường hợp.

“Nếu cố tình vi phạm hoặc suy thoái đạo đức để nhận tiền, TPHCM sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM đang theo dõi 10 vụ án và 13 vụ việc liên quan đến tiêu cực, tham nhũng”, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết.

Nói về việc Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Lê Duy Minh bị bắt về tội nhận hối lộ, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết, TPHCM bổ sung các quy trình để bổ nhiệm cán bộ như: lấy ý kiến của cơ quan công an, cơ quan thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, tại thời điểm đó các cơ quan chức năng chưa phát hiện ra sự việc. Theo ông, đây là một vấn đề rất đáng tiếc và cũng là một bài học để thành phố thực hiện quy trình công tác cán bộ trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG