Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: TPHCM đối mặt suy thoái kinh tế do Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: TPHCM đối mặt suy thoái kinh tế do Covid-19
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM đang nỗ lực giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước song vẫn đang đối mặt với suy thoái kinh tế trong và sau dịch bệnh Covid-19.

Chiều 17/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức và Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Trần Trọng Dũng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá trong năm qua, báo chí là một kênh thông tin quan trọng; tích cực tuyên truyền gương người tốt việc tốt; góp phần đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí.

Ông Minh cũng thẳng thắn chỉ ra vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích và định hướng của Trung ương, Thành phố…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang chia sẻ về những khó khăn của các cơ quan báo chí, xuất bản hiện nay đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế của một số cơ quan báo chí như còn sai sót, đưa thông tin không chính xác, có xu hướng giật tít nhằm câu view...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: TPHCM đối mặt suy thoái kinh tế do Covid-19 ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

“Thành ủy sẽ có sự quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ hơn về cơ chế, cách làm việc và cả về kinh phí đối với các cơ quan báo chí nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bản thân các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí phải có sự chuyển biến tích cực. Những sai phạm sẽ được xử lý quyết liệt, mạnh mẽ”, ông Quang nhận mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM lưu ý 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, các thế lực thù địch sẽ ra sức chống phá. Thành phố cũng đang thực hiện thí điểm Nghị quyết 54 của Quốc hội, xây dựng đề án để tăng tỷ lệ điều tiết được giữ lại cho ngân sách TPHCM, đề án về chính quyền đô thị…

“TPHCM cũng đang nỗ lực giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước và đang đối mặt với suy thoái kinh tế trong và sau dịch bệnh Covid-19”, ông Quang chia sẻ.

Cùng ngày, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ các DN đang hoạt động trên địa bàn TPHCM một số chính sách về thuế; tài chính, tín dụng; bảo hiểm xã hội (BHXH); giảm tiền thuê đất; visa; hàng không…

Cụ thể: Giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các DN, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa; DN ứng dụng công nghệ cao; kinh doanh thương mại và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020.

TPHCM kiến nghị hỗ trợ miễn, giảm thuế cho DN hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên như miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách tài chính, tín dụng, TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TPHCM tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. Ngoài ra, giãn thời gian trả nợ đến hạn cho DN và không để DN rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các DN hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: TPHCM đối mặt suy thoái kinh tế do Covid-19 ảnh 2 Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế cung cấp cho người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19

UBND TPHCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN, đặc biệt với các DN lĩnh vực du lịch; hỗ trợ DN bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi (giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường).

TPHCM kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động hiện đang làm việc tại các DN thuộc các lĩnh vực nêu trên do các DN đang gặp khó khăn về tài chính, tình hình biến động nhân sự; thực hiện giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các DN.

Về tiền thuê đất, TPHCM đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020, 2021, hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Về chính sách visa, sau khi hết dịch bệnh Covid-19, đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… đồng thời có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng có mức chi tiêu cao.

UBND TPHCM kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30) và trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020.

MỚI - NÓNG