Philippines: ‘Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng tình hình khu vực’

Philippines: ‘Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng tình hình khu vực’
TPO – Trả lời phỏng vấn South China Morning Post ngày 30-11, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cảnh báo, việc TQ đảm bảo hiện diện của các tàu tuần tra trên vùng biển tranh chấp sẽ đe dọa tình hình khu vực.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario.

South China Morning Post dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, cho biết, việc Bắc Kinh dự định đảm bảo sự hiện diện thường xuyên của các tàu tuần tra tại khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham sẽ đe dọa nghiêm trọng tình hình trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng, đây là hành vi “độc đoán” của Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ quan ngại khả năng tiến hành đàm phán bằng con đường ngoại giao nhằm ngăn chặn suy giảm hơn nữa quan hệ song phương ngày càng trở nên xa vời.

“Sự hiện diện của các tàu Trung Quốc càng lâu bao nhiều thì tình hình sẽ càng căng thẳng bấy nhiên, đồng nghĩa với giải pháp hòa bình càng trở nên mờ mịt” – ông Albert del Rosario nhấn mạnh.

Tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham
Tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ở khu vực bãi cạn Scarborough từ nhiều ngày nay luôn thường trực ba tàu tuần dương Trung Quốc.

"Trung Quốc đang nỗ lực áp đặt thái độ cư xử với chúng tôi," - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines nói. “Manila sẽ yêu cầu Bắc Kinh làm rõ thông tin xuất hiện trên báo chí cho hay các tuần dương hạm biên phòng Trung Quốc được quyền ‘lên boong và khám xét’ tàu thuyền xuất hiện trong khu vực Scarborough/Hoàng Nham”.

Scarborough/Hoàng Nham là một bãi đá hình móng ngựa không có người sinh sống trên Biển Đông. Bãi đá này cách đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km về phía tây. Đây là tâm điểm của căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc trong suốt thời gian vừa qua.

An Huy

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.