Phạt tù nhóm công an nhận hối lộ, trả lại ma túy cho người nghiện

TPO - Sau khi nhận hối lộ của 2 “con nghiện”, nhóm công an thả người và đưa lại ma túy cho họ mang về sử dụng.

TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tuyên phạt Nguyễn Thế Biết (SN 1964), Trần Văn Trọng (SN 1980) và Nguyễn Minh Tuấn (SN 1987) cùng mức án 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, ông Biết từng là Phó trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) còn Trọng và Tuấn là cán bộ thuộc Tổ Cảnh sát hình sự của phường.

Ngày 23/7/2014, công an phường Thanh Xuân Nam phát hiện Nguyễn Ngọc Diệp (ở Nam Từ Liêm) và Triệu Tiến Cường (ở Hà Đông, cả 2 đều nghiện ma túy) đang tàng trữ trái phép 5 gói ma túy nên đưa về trụ sở.

Tại đây, Diệp và Cường xin bỏ qua nên các bị cáo Biết, Trọng và Tuấn yêu cầu mỗi người phải đưa 30 triệu đồng. Do không có tiền, Diệp đề nghị cầm cố xe máy Dream và ông Biết đã đồng ý, giao Trọng và Tuấn đưa Diệp đi “cắm” xe.

Cầm cố được 7 triệu đồng, Diệp lấy thêm 2 triệu trong ví đưa cho bị cáo Tuấn. Thấy vậy, bị cáo Biết lệnh: “Thôi cho chúng nó về”. Được thả, Diệp và Cường xin lại 5 gói ma túy để mang về sử dụng và được nhận lại 3 gói; 2 gói còn lại, bị cáo Biết bỏ vào trong toilet xả nước để tiêu hủy.

Sau khi nhận tiền, các cán bộ công an đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc đến Trưởng Công an phường. Về 9 triệu đồng nhận hối lộ, bị cáo Biết yêu cầu Tuấn: “Cháu đếm lại xem có đủ không rồi chia cho anh em, chú cháu mỗi người 3 triệu đồng”.

Cùng ngày, Nguyễn Ngọc Diệp mang tiền đến cửa hàng cầm đồ để chuộc xe rồi đi tố cáo toàn bộ sự việc với Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội). Vụ việc nhanh chóng được báo cáo lên Công an TP Hà Nội.

Thấy vậy, ngày 27/8/2014, Nguyễn Thế Biết đến nhà Diệp, yêu cầu anh này không được khai báo về sự việc và sẽ được trả lại 9 triệu đồng rồi cho thêm một số tiền. Tuy nhiên, Diệp không đồng ý.

Khoảng 2 ngày sau, bị cáo Biết tìm gặp nhằm thuyết phục Diệp im lặng, hứa cho 100 triệu đồng nhưng Diệp vẫn nhất quyết tố cáo.

Cơ quan truy tố cho rằng, Diệp có hành vi đưa hối lộ theo yêu cầu của các cán bộ công an nhưng sau đó đã chủ động khai báo sự việc nên không bị xử lý hình sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm