Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh

Tại cụm di tích lăng vua Đồng Khánh đã xuất lộ nhiều công trình kiến trúc nguyên bản và hé lộ rất nhiều thông tin quý giá
Tại cụm di tích lăng vua Đồng Khánh đã xuất lộ nhiều công trình kiến trúc nguyên bản và hé lộ rất nhiều thông tin quý giá
TPO - Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, cụm di tích lăng vua Đồng Khánh (Huế) vừa được tiến hành khảo cổ và đến nay đã công bố kết quả.  

Trước đó, ngày 19/11/2018, Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định khai quật khảo cổ học tại Cụm di tích lăng vua Đồng Khánh, với tổng diện tích khai quật 600m2.

Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 1 Phát lộ kiến trúc nguyên gốc, rất có giá trị tại di tích lăng vua

Sau một thời gian khai quật khảo cổ, tại cụm di tích lăng vua Đồng Khánh đã xuất lộ nhiều công trình kiến trúc nguyên bản và hé lộ rất nhiều thông tin quý giá, đặc biệt là khuôn viên lăng Kiên Thái Vương. Đặc biệt là hệ thống đường nội bộ trong khu lăng, nền móng các công trình bị che lấp, hệ thống thoát nước, kè hồ… Các công trình này được thực hiện theo quy hoạch bài bản, công phu. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, kết quả này là cơ sở chuẩn xác minh chứng kỹ thuật bó nền bằng kết cấu đặc biệt đá xếp có vôi tôi và gạch vồ bó vĩa chân móng.

Còn tại lăng Vĩnh Thái và lăng Hoàng tử Cảnh đã xuất lộ toàn bộ hệ thống bậc cấp nguyên bản bị vùi lấp theo thời gian. Đặc biệt, đoàn khảo cổ cũng đã làm xuất lộ 5 hệ thống cống thoát nước rất độc đáo được bó bằng gạch vồ và hệ thống bờ kè của hồ nước phía trước lăng Đồng Khánh.

Theo tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, những công trình kiến trúc vừa xuất lộ đều rất có giá trị. Trong tương lai gần, trung tâm sẽ nghiên cứu và thực hiện trùng tu toàn bộ những yếu tố gốc này, qua đó mang đến cho khách tham quan di tích thêm nhiều điều thú vị.

Theo sử liệu, lăng Đồng Khánh được chính thức xây dựng vào năm 1916 dưới thời vua Khải Định, nhưng thực tế nhiều công trình trong cụm di tích này đã được xây dựng từ năm 1888 để thờ Kiên Thái Vương, cha ruột vua Đồng Khánh. Sau đó, khu lăng mộ này cũng nhiều lần được mở rộng và tu sửa cho đến năm 1923 mới hoàn thành.

Dưới đây là những hình ảnh về kiến trúc cổ nguyên gốc thuộc cụm lăng vua Đồng Khánh vừa xuất lộ qua hoạt động khai quật khảo cổ:

Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 2  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 3  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 4  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 5  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 6  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 7  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 8  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 9  
Phát lộ kiến trúc nguyên gốc cụm lăng vua Đồng Khánh ảnh 10  
MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

TPO - Chủ tịch nước khẳng định trong những ngày khó khăn, gian khổ nhất của TPHCM trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại nhiều hình ảnh và tình cảm tốt đẹp nhất trong lòng nhân dân.