Phát huy tốt tiềm năng, vai trò của HSSV, cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ

TPO - Ngày 8/10, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa hai đơn vị trong giai đoạn 2016 – 2020. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, chủ trì hội nghị.  

Báo cáo những kết quả đạt được trên các nội dung phối hợp, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, cho biết trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành Giáo dục và Đoàn Thanh niên đã phối hợp chặt chẽ, thống nhất từ cấp trung ương đến địa phương. Qua đó đã phát huy vai trò và tiềm năng của lực lượng HSSV, cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ trong xây dựng và phát triển nhà trường, tổ chức Đoàn – Hội – Đội.

Công tác giáo dục, bồi dưỡng HSSV về lòng yêu nước, niềm tin, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa và tinh thần tự hào dân tộc, giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ứng xử văn hóa trong trường học, phòng chống bạo lực học đường… được triển khai đa dạng, phong phú cả về nội dung lẫn hình thức.

Các hoạt động thi đua học tập sáng tạo, NCKH, ứng dụng CNTT, rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ được triển khai hiệu quả thông qua các phong trào thi đua của hai ngành.

Tuy nhiên, công tác xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn – Hội – Đội của một số trường chưa được chú trọng đúng mức, chưa phát huy vai trò, vị thế, chức năng của tổ chức. Kết quả triển khai thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt” tại một số đơn vị chưa cao, chưa có nhiều giải pháp tuyên truyền để thu hút rộng rãi các đối tượng HSSV tham gia hoạt động tình nguyện. Mặt khác, việc kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt và báo cáo việc thực hiện chương trình phối hợp ở một số đơn vị còn hạn chế, không được thực hiện thường xuyên.

TS. Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá trong giai đoạn vừa qua, ngành giáo dục đã luôn sát cánh cùng T.Ư Đoàn nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển toàn diện thế hệ trẻ.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Ngô Thị Minh cho rằng trong công tác phối hợp giữa hai ngành cần chú trọng vai trò tham mưu của tổ chức Đoàn trong các cơ sở giáo dục. Đây là cơ sở quan trọng tạo nên sự phối hợp đạt kết quả cao hơn giữa hai cơ quan, đơn vị.

“Công tác tham mưu phải chú trọng đến chất lượng của các mô hình giáo dục, chú trọng thực hiện các mô hình bằng hình thức sân khấu hóa, kỹ năng sống, tránh tình trạng căng cứng về kiến thức đưa vào trường học”, TS. Ngô Thị Minh nêu ý kiến.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng, trong thời đại công nghệ số, hai ngành cần tận dụng, cập nhật các công nghệ hiện đại, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên phải là lực lượng tiên phong. Đồng thời trong hoạt động học tập, trải nghiệm cần quan tâm việc đổi mới toàn diện, căn bản giáo dục - đào tạo; khai thác các nguồn lực, sự ủng hộ của các đối tác nhằm hỗ trợ cho các chương trình, đề án của thanh niên.

“Sự phối hợp giữa hai ngành phải hướng tới mục tiêu tác động đến các ngành khác nhằm đảm bảo lợi ích, chế độ đãi ngộ cho đoàn viên thanh niên và các lực lượng tình nguyện khác”, bà Ngô Thị Minh nói.

Phát huy tốt tiềm năng, vai trò của HSSV, cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ ảnh 1 Lãnh đạo T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho đại diện các tập thể tiêu biểu

Kết luận tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho biết ngoài những nội dung đã thực hiện và những kiến nghị, ý kiến đóng góp tại hội nghị, trong thời gian tới T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý thông qua đơn vị thường trực của hai đơn vị. Trong đó, một số vấn đề lớn sẽ được lưu ý triển khai thực hiện tốt ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy cho rằng cần quan tâm xây dựng chương trình phối hợp thực sự cụ thể, thiết thực và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, chủ yếu là giữa các tỉnh, thành Đoàn với các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành.

Phát huy tốt tiềm năng, vai trò của HSSV, cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ ảnh 2 Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

“Để công tác phối hợp đạt được hiệu quả, các tỉnh, thành Đoàn và Sở GD&ĐT cần có sự chủ động. Các bộ phận thường trực (Phòng Chính trị tư tưởng, HSSV của Sở GD&ĐT và  Ban Thanh thiếu nhi Trường học của tỉnh, thành Đoàn) phải sâu sát, đồng cảm với nhau hơn”, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Tại hội nghị, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 20 tập thể có nhiều thành tích, đóng góp tiêu biểu trong công tác phối hợp giữa hai ngành trong giai đoạn vừa qua.

MỚI - NÓNG
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
TPO - Vào tối 17/4, trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu), do ảnh hưởng của mưa lớn kèm gió lốc lật thuyền, hai người mất tích. Mưa lớn kèm gió lốc cũng gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.