Phát hiện xác ướp Ai Cập bí ẩn là 'bác sĩ nhãn khoa' cho Pharaoh

Xác ướp bí ẩn 2.000 năm tuổi được cho là xác ướp của một "bác sĩ nhãn khoa" thời cổ đại.
Xác ướp bí ẩn 2.000 năm tuổi được cho là xác ướp của một "bác sĩ nhãn khoa" thời cổ đại.
Xác ướp được cho là linh mục Nespamedu - bác sĩ mắt cá nhân của Pharaoh Ptolemy II.

Các nhà khảo cổ học đến từ Tây Ban Nha gần đây mới công bố thông tin về một xác ướp bí ẩn có niên đại hơn 2.000 năm.

Các nhà khảo cổ nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Madrid cho biết đã nghiên cứu xác ướp từ năm 2016. Mãi cho đến hiện tại mới có những bằng chứng khẳng định danh tính của xác ướp có thể là linh mục Nespamedu - bác sĩ mắt cá nhân của Pharaoh Ptolemy II.

Xác ướp này lần đầu tiên được đưa từ Cairo đến Tây Ban Nha vào năm 1925 và ban đầu được cho là cơ thể của một người phụ nữ.

Tuy nhiên, bằng các phân tích cần thiết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra đó là Nespamedu - một linh mục sống ở Alexandria trong khoảng thời gian từ năm 300 - 200 trước Công nguyên.

Các dấu vết trên xác ướp cho thấy sự xuất hiện của Thoth, vị thần của các bác sĩ nhãn khoa, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Nespamedu có thể là một bác sĩ nhãn khoa.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.