Phát hiện xác ướp Ai Cập bí ẩn là 'bác sĩ nhãn khoa' cho Pharaoh

Xác ướp bí ẩn 2.000 năm tuổi được cho là xác ướp của một "bác sĩ nhãn khoa" thời cổ đại.
Xác ướp bí ẩn 2.000 năm tuổi được cho là xác ướp của một "bác sĩ nhãn khoa" thời cổ đại.
Xác ướp được cho là linh mục Nespamedu - bác sĩ mắt cá nhân của Pharaoh Ptolemy II.

Các nhà khảo cổ học đến từ Tây Ban Nha gần đây mới công bố thông tin về một xác ướp bí ẩn có niên đại hơn 2.000 năm.

Các nhà khảo cổ nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Madrid cho biết đã nghiên cứu xác ướp từ năm 2016. Mãi cho đến hiện tại mới có những bằng chứng khẳng định danh tính của xác ướp có thể là linh mục Nespamedu - bác sĩ mắt cá nhân của Pharaoh Ptolemy II.

Xác ướp này lần đầu tiên được đưa từ Cairo đến Tây Ban Nha vào năm 1925 và ban đầu được cho là cơ thể của một người phụ nữ.

Tuy nhiên, bằng các phân tích cần thiết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra đó là Nespamedu - một linh mục sống ở Alexandria trong khoảng thời gian từ năm 300 - 200 trước Công nguyên.

Các dấu vết trên xác ướp cho thấy sự xuất hiện của Thoth, vị thần của các bác sĩ nhãn khoa, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Nespamedu có thể là một bác sĩ nhãn khoa.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.