Phát hiện virus corona có thể tấn công con người giống như HIV

Hình ảnh virus corona
Hình ảnh virus corona
TPO - Virus corona gây ra đại dịch COVID-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh từ bên ngoài, các nhà khoa học cảnh báo.

Phát hiện bất ngờ này của các nhà nghiên cứu Thượng Hải và New York phù hợp với quan sát của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, rằng COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch của con người và gây tổn thương tương tự như ở người có HIV. 

Lu Lu, nhà nghiên cứu công tác tại ĐH Phúc Đán ở Thượng Hải, và Jang Shibo, công tác tại Trung tâm huyết học New York, cùng thực hiện nghiên cứu trên virus có tên gọi chính thức là SARS-CoV-2 trên các dòng tế bào lympho T (tế bào T) được tạo ra trong phòng thí nghiệm. 

Các tế bào T đóng vai trò trung tâm trong việc tìm ra và loại bỏ mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. 

Chúng làm nhiệm vụ này bằng cách bắt lấy tế bào bị virus tấn công, khoan một lỗ trên màng tế bào rồi bơm chất độc vào tế bào. Hoá chất đó tiêu diệt cả virus và tế bào nhiễm bệnh để chúng vỡ ra thành nhiều mảnh. 

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy tế bào T trở thành con mồi của virus corona. Họ tìm ra một cấu trúc độ nhất trong lượng protein rất cao của virus, có vẻ như đã kích hoạt hợp chất tạo nên màng bọc của virus khi tiếp xúc với tế bào T. 

Các gien của virus sau đó xâm nhập tế bào T rồi chiếm lấy tế bào này, làm mất khả năng bảo vệ cơ thể con người. 

Các nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiêm tương tự với loại virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp (SARS) và phát hiện ra rằng virus SARS không có khả năng tấn công tế bào T.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.