Phát hiện súng thần công trong lúc đào cống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong lúc thi công hạng mục thoát nước tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), đơn vị thi công đã đào được một khẩu súng thần công.

Theo đó, một khẩu súng thần công vừa được phát hiện tại khu 6, phố Trần Khánh Dư, phường Quảng Yên. Khẩu súng có chiều dài 1,53m và được đúc bằng gang. Lực lượng chức năng xác định, khẩu súng được chế tạo từ thời nhà Nguyễn (1802-1945).

Phát hiện súng thần công trong lúc đào cống ảnh 1

Khẩu súng thần công được xác định có từ thời nhà Nguyễn

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đơn vị thi công, Phòng Văn hoá - Thông tin phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng và Bảo tàng Bạch Đằng khảo sát hiện trường, làm các thủ tục đưa hiện vật về bảo quản theo đúng quy trình của Luật Di sản văn hóa; đồng thời tổng hợp các nội dung báo cáo về Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh theo quy định.

Theo khảo sát sơ bộ của cơ quan chức năng, khẩu súng thần công có chất liệu bằng gang, tổng chiều dài 1,53m. Điểm nối giữa thân và chuôi súng có 2 quai đối xứng đúc liền vào thân, mỗi quai dài 9cm. Đường kính đầu nòng súng không loe là 17cm, đường kính đuôi súng là 25cm. Gần đuôi súng có lỗ ngòi để nhét dây dẫn lửa. Dự đoán, súng được chế tạo vào thời nhà Nguyễn.

Hiện khẩu súng thần công đã được giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng đưa về Bảo tàng Bạch Đằng.

Trước đó, trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã phát hiện 2 khẩu súng thần công trong quá trình người dân đào ao, làm đường. Cả hai khẩu súng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Bạch Đằng (TX Quảng Yên).

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.