Phát hiện một bác sĩ tham gia đường dây đẻ thuê

0:00 / 0:00
0:00
Bị can Hòa (ảnh nhỏ) cùng Thảo, Thu (ảnh lớn) Ảnh: H.Y
Bị can Hòa (ảnh nhỏ) cùng Thảo, Thu (ảnh lớn) Ảnh: H.Y
TP - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Nội vừa bóc gỡ đường dây đẻ thuê, trong đó có sự tham gia của một bác sỹ khoa sản.

Ngày 25/4, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tại Vĩnh Long), Phạm Ngọc Thảo (SN 1981, trú tại TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Theo cơ quan công an, đầu tháng 3/2021, Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) tiếp nhận thông tin tại một bệnh viện có 2 sản phụ sinh con cách nhau 1 ngày, phần thông tin về cha cháu bé in trên giấy chứng sinh đều là một người. Từ sự bất thường này, Đội 2 - Phòng CSHS đã vào cuộc điều tra xác minh, bóc gỡ một đường dây đẻ thuê…

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, năm 2019, cặp vợ chồng “hờ” Thành - Linh (tên được thay đổi) sống tại Hà Nội, muốn có con trai chung đã tham gia vào nhóm “Hiếm muộn” trên mạng xã hội để tìm người mang thai hộ. Tại đây, Linh kết bạn với tài khoản “Tuệ Lâm” (chưa rõ nhân thân) và được người này giới thiệu, cho số điện thoại của Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tại TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).

Qua trao đổi, Thư và Linh thỏa thuận tìm bác sĩ tư vấn, hỗ trợ tạo phôi, sàng lọc giới tính nam, cấy phôi và tìm người mang thai hộ cho Linh với giá 480 triệu đồng. Một tháng sau, Thư hẹn gặp cặp vợ chồng “hờ” tại Hà Nội và yêu cầu đặt cọc 240 triệu đồng.

Tiếp đó, Thư giới thiệu họ với một “trợ lý bác sỹ” tên Phạm Ngọc Thảo, rồi yêu cầu Linh chuyển số tiền còn lại.

Sau khi nhận tiền, Thảo trao đổi với Nguyễn Danh Hòa - là bác sỹ hỗ trợ sinh sản ở Hà Nội việc làm giả giấy đăng ký kết hôn cho cặp vợ chồng “hờ” để đưa vào 2 bệnh viện nơi Hòa đang cộng tác làm thủ tục lấy trứng, tinh trùng và tạo phôi. Biết cặp vợ chồng “hờ” nêu trên không đủ điều kiện cấy phôi trong bệnh viện, Hòa hướng dẫn xin phôi về bảo quản.

Giữa năm 2020, Linh liên hệ với tài khoản “Tuệ Lâm” và được giới thiệu T. và H. nhận mang thai hộ với giá 230 triệu đồng. Tháng 6/2020, Hòa cấy 1 phôi vào T. và 2 phôi (1 nam, 1 nữ) vào H., nhưng phôi nam không thành công. Sau khi cấy xong, Linh trả cho Thảo tiền phát sinh thêm một sản phụ là 179 triệu đồng.

Đến tháng 3/2021, sau khi T., H. sinh hai bé gái tại bệnh viện thì đường dây bị bại lộ.

Tại CQĐT, Thư và Thảo khai không có nghề nghiệp ổn định, song phát hiện thấy nhiều người có nhu cầu hỗ trợ sinh sản, đẻ thuê nên đã tham gia vào diễn đàn, nhóm “Hiếm muộn” trên mạng xã hội đăng tin tìm người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người mang thai hộ để môi giới kiếm lời. Thông qua nhóm này, Thảo quen Hòa và từ đó hình thành đường dây đẻ thuê.

Cơ quan điều tra xác định các đối tượng tổ chức thành công cho nhiều trường hợp khác trên cả nước, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

MỚI - NÓNG