Phát hiện mới: Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào não người

Nếu virus SARS-CoV-2 xâm nhập trực tiếp vào não, khả năng tử vong cao hơn.
Nếu virus SARS-CoV-2 xâm nhập trực tiếp vào não, khả năng tử vong cao hơn.
TPO - Một nghiên cứu vừa được công bố ngày 9/9 cho thấy, một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng đau đầu, lú lẫn và mê sảng. Đây có thể là kết quả của việc virus corona trực tiếp xâm nhập vào não người bệnh.

Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu ban đầu, nhưng nó cũng cung cấp một số thông tin mới để hỗ trợ cho những lý thuyết trước đây chưa được kiểm chứng.

Nhà nghiên cứu miễn dịch học Akiko Iwasaku, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết, virus có thể nhân bản trong não và sự hiện diện của nó làm thiếu oxy ở các tế bào não, mặc dù sự thâm nhập của  virus này vẫn chưa rõ ràng.

Ông Andrew Josephson, chủ nhiệm khoa thần kinh tại đại học California, Mỹ đã ca ngợi các kĩ thuật được sử dụng trong nghiên cứu này và cho biết việc tìm hiểu rõ liệu có hay không sự tham gia trực tiếp của virus vào não bộ là cực kỳ quan trọng.

Sẽ không hoàn toàn sốc nếu virus SARS-CoV-2 có thể phá vỡ hàng rào máu não, một cấu trúc bao quanh mạch máu não và cố gắng ngăn chặn các chất lạ.

Điều này đã từng xảy ra đối với virus Zika dẫn đến tổn thương đáng kể trong não của thai nhi.

Tuy nhiên cho đến nay, các bác sĩ vẫn tin rằng, những tác động thần kinh được tìm thấy ở khoảng một nửa số bệnh nhân có thể là kết quả của một phản ứng miễn dịch bất thường, chứ không phải do virus xâm nhập trực tiếp.

Nhà nghiên cứu Iwasaki và các đồng nghiệp đã quyết định tiếp cận vấn đề này bằng ba cách: lây nhiễm cho những bộ não nhỏ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, lây nhiễm cho chuột và kiểm tra các mô não của bệnh nhân COVID-19 đã chết.

Bằng cách lây nhiễm các bộ não được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm các tế bào thần kinh, sau đó chiếm quyền điều khiển bộ máy tế bào thần kinh để tạo ra các bản sao của chính nó.

Các tế bào bị lây nhiễm sau đó lại làm tăng tốc cái chết của các tế bào xung quanh bằng cách làm nghẽn nguồn cung cấp ô xy.

Một trong những tranh luận chính chống lại giả thiết về sự xâm nhập trực tiếp vào não của virus này là não thiếu lượng protein cao mà virus corona bán vào, loại được tìm thấy rất nhiều trong các cơ quan khác như phổi.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, các proteine này có trong mô não của những bệnh nhân đã qua đời và đủ điều kiện cho sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Những người bị nhiễm COVID-19 ở phổi thì phổi có các dấu hiệu tổn thương, trong khi những người bị virus tấn công vào não thì giảm cân nhanh chóng và nhanh chóng chết. Điều này cho thấy khả năng tử vong cao hơn nếu SARS-CoV-2 xâm nhập vào não.

Theo CNA
MỚI - NÓNG