Phát hiện 'kho vũ khí' từ vụ mua bán súng quân dụng trái phép

"Kho súng" tại nơi ở của Anh Tuấn
"Kho súng" tại nơi ở của Anh Tuấn
TPO - Qua điều tra vụ vận chuyển trái phép súng quân dụng từ TP.HCM lên cao nguyên, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lần ra “kho vũ khí” của nhóm đối tượng liên quan, gồm 17 khẩu súng, nhiều viên đạn và phụ kiện liên quan đến súng.

Ngày 30/11, cơ quan chức năng cho biết đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến vụ tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng trái phép và đang mở rộng điều tra, làm rõ thêm băng nhóm tội phạm liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Phạm Văn Tài (36 tuổi, trú khu Từ Liêm 3, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) khai nhận: Thấy Hồ Thế Quyền (27 tuổi, ngụ xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) thường xuyên vận chuyển hàng hóa ra Lạng Sơn nên vào đầu tháng 11 này đã nhờ Quyền tìm đầu mối mua khẩu súng. Mục đích mua súng là để phòng thân.

Phát hiện 'kho vũ khí' từ vụ mua bán súng quân dụng trái phép ảnh 1 Khẩu súng Tài mua của Anh Tuấn

Quyền dò hỏi thông tin từ một vài đối tượng từng đi tù về và được giới thiệu một người tên là T. ở TP.HCM. T. liền liên hệ với Đỗ Danh Hiển (33 tuổi, huấn luyện viên môn bắn súng tại Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh, giáo viên một Trường THCS ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), được Hiển móc nối với Phạm Lâm Anh Tuấn (29 tuổi, ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM), người đam mê sưu tầm súng và biết nhiều mối hàng.

Khuya 21/11, Tài rủ Quyền và Nguyễn Minh Tuấn (23 tuổi, trú xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà) đi TP.HCM để mua súng. Điểm hẹn là một khách sạn ở quận Phú Nhuận. Phạm Lâm Anh Tuấn mang đến 2 khẩu súng. Tài chọn mua khẩu Glock 19 còn mới với giá 120 triệu đồng. Kết thúc thương vụ này, Tài đã cho T. 10 triệu đồng, còn Anh Tuấn cho Hiển 20 triệu đồng.

Khi đang trên đường trở về nhà, nhóm của Tài đã bị Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng) bắt tại một bến xe khách ở huyện Đức Trọng vào 19 giờ ngày 22/11. Tang vật thu được gồm 1 khẩu súng ngắn Glock 19 số hiệu ACDN 257, 2 hộp tiếp đạn bên trong 1 hộp có 5 viên đạn, 1 hộp chứa 50 viên đạn, 5 viên đạn đựng trong túi nilon, 2 bình xịt hơi cay, 1 dao gấp, 1 dao găm. Khẩu súng này sau đó đã được phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM giám định và kết luận là vũ khí quân dụng. 

Quá trình đấu tranh với nhóm của Tài, Phòng Cảnh sát Hình sự truy ra các đối tượng môi giới, bán súng và tiến hành khám xét khẩn cấp căn hộ của Anh Tuấn vào vào 23 giờ đêm 27/11, thu được 17 khẩu súng các loại cùng nhiều viên đạn và phụ kiện liên quan đến súng đạn.

Phát hiện 'kho vũ khí' từ vụ mua bán súng quân dụng trái phép ảnh 2 Phạm Lâm Anh Tuấn bị bắt tại nơi cư trú

 Khuya 28/11, Phòng Cảnh sát Hình sự đã di lý Hiển và Anh Tuấn từ TP.HCM về Lâm Đồng để lấy lời khai, làm rõ vụ án tàng trữ, mua bán vũ khí.

Phát hiện 'kho vũ khí' từ vụ mua bán súng quân dụng trái phép ảnh 3 Cả trăm viên đạn trong "kho vũ khí" của Anh Tuấn
MỚI - NÓNG