Phát hiện kho báu giá trị lớn tại Bulgaria

Kho báu được tìm thấy tại Pháo đài Kaliakra, Bulgaria
Kho báu được tìm thấy tại Pháo đài Kaliakra, Bulgaria
Trong thông báo mới đây của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Bulgaria, các nhà khảo cổ nước này đã tìm thấy một kho báu chứa tới 957 hiện vật có giá trị tại Pháo đài Kaliakra bên bờ biển Đen.

Các nhà khảo cổ đã tìm được 873 đồng xu bạc và 28 đồng xu vàng “cực kỳ có giá trị” có niên đại từ thời Đế quốc Ottoman và Đế quốc Bulgaria nửa sau thế kỷ XIV. Kho báu này còn có 11 khuyên tai vàng, 22 nút bạc và đồng, 2 nhẫn cùng 4 chuỗi hạt làm từ các viên đá quý và vàng.

Các hiện vật được phát hiện ngày 17/8 trong khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật một căn phòng bị hỏa hoạn thiêu rụi vào cuối thế kỷ XIV.

Trước đó, quốc gia Đông Âu này đã tiến hành nhiều đợt khai quật tại Pháo đài Kaliakra trong 15 năm liên tiếp. Họ cũng từng phát hiện 2 kho báu tương tự nhưng với số lượng ít hơn, chứa tổng cộng 140 đồng xu vàng thời Đế chế Ottoman từ cuối thế kỷ XIV, 2 đôi khuyên tai vàng cùng những đồ trang sức nhỏ khác.

Bulgaria nằm trên bán đảo Balkan với vị trí giao thoa giữa nhiều nền văn minh khác nhau. Đây cũng là đất nước có những di sản khảo cổ phong phú nhất ở châu Âu.

Theo Giao thông
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm