Phát hiện ‘kho báu’ quý hiếm hàng ngàn năm tuổi trên cánh đồng

TPO - Các nhà khoa học vừa tìm thấy nhiều cổ vật quý hiếm, trong đó có những lưỡi rìu cổ bằng đồng tại hạt Kent, nước Anh. Được biết, những cổ vật này có niên đại khoảng 1400 năm trước Công nguyên (TCN).

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong số kho báu được phát hiện gần thành phố Canterbury, Anh có các đồ tạo tác với niên đại lên tới 1400 trước Công nguyên. Theo kết quả cuộc khảo sát diễn ra vào ngày 18/4 tại Cung Giám mục (Archbishop’s Palace), Maidstone, Kent, các cổ vật lâu đời nhất được tìm thấy gồm có những lưỡi rìu cổ làm từ hợp kim đồng, với niên đại khoảng 1400-1150 năm trước Công nguyên , thuộc Trung đại đồ đồng.

Phát hiện ‘kho báu’ quý hiếm hàng ngàn năm tuổi trên cánh đồng ảnh 1 Những lưỡi rìu cổ được tìm thấy tháng 4/2017. Ảnh: Kent Live.

Trên thực tế, 5 trong số 10 chiếc rìu cổ được phát hiện ngày 8/8/2016 mang những đặc điểm khá tương đồng với những lưỡi rìu tìm thấy ngày 27/11/2016. Tiếp sau đó, 10 chiếc rìu khác cũng được tìm thấy nguyên trạng vào ngày 30/4 năm ngoái.

Phát biểu trước báo giới, quan chức cao cấp của cuộc khảo sát là Roger Hatch chia sẻ: “Giống với hai khám phá trước đó, 10 lưỡi rìu cổ mà chúng tôi thu được lần này cũng thuộc Trung đại đồ đồng. Hai loại rìu cổ được tìm thấy tại khu di tích bao gồm có: loại thứ nhất được thiết kế với họa tiết chìm và loại thứ hai có dạng hình tam giác. Phát hiện lần này có đóng góp quan trọng vào số lượng cổ vật được tìm thấy tại hạt Kent”.

Trước đó, vào ngày 12/12/2017, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra những lưỡi rìu tương tự thuộc thời kỳ Taunton Trung đại đồ đồng (khoảng 1500-1140 TCN) tại một khu vực khảo cổ ở Kent..

Phát hiện ‘kho báu’ quý hiếm hàng ngàn năm tuổi trên cánh đồng ảnh 2 Đồng bạc 4 xu triều đại vua Edward I. Ảnh: Kent Live.

Hiện nay, Bảo tàng Anh đã định giá hai đồng tiền cổ cũng được tìm thấy tại Kent vào ngày 2/8/2016 và ngày 18/10/2017. Một trong số đó là đồng bạc 4 xu từ thời Vua Edward I, phát hành vào khoảng năm 1280-1281. Nó có chứa tới 92,5% bạc nguyên chất và đã được đúc thành đồ trang sức. Đồng xu còn lại được làm từ vàng và cũng đã được đúc lại thành mặt dây chuyền.

Ông Roger Hatch cho hay: "Theo Báo cáo điều tra, đây rất có thể là mặt dây chuyền hình đồng xu của người Anglo-Saxon mang họa tiết nhái lại đồng Solidus của người La Mã cổ đại với một mặt là hình thập giá".

Theo Theo KentLive
MỚI - NÓNG