Phát hiện hàng loạt tượng Phật nghìn năm tuổi

TPO - Các nhà khảo cổ ở Ấn Độ vừa phát hiện tàn tích của một tu viện Phật giáo từ thế kỷ thứ 10.

Times of India đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Viện Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã phát hiện tàn tích của một tu viện Phật giáo có niên đại vào thế thử thứ 10 sau Công nguyên tại quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Phát hiện hàng loạt tượng Phật nghìn năm tuổi ảnh 1 Tàn tích của tu viện Phật giáo từ thế kỷ thứ 10 vừa được phát hiện.

Tại đây, họ khai quật 11 bức tượng đá, với chiều cao từ 0,6 – 0,9 mm. Trong đó, 6 bức tượng mô tả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, 5 bức còn lại nhiều khả năng để chỉ nữ thần Tara của Ấn Độ giáo và Bồ Tát trong Phật giáo. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những dòng khắc bằng chữ Devanagari. Đây là hệ thống chữ cái của Ấn Độ và Nepal, được sử dụng để ghi lại các ngôn ngữ như tiếng Phạn và tiếng Hindi.

Theo Times of India, nhóm nghiên cứu lần đầu phát hiện ba gò đất tại chân đồi Juljul vào năm ngoài. Sau đó, họ tiến hành khai quật một trong ba gò đất. Khi đào sâu khoảng 6 m, họ tìm thấy một ngôi đền trung tâm với hai điện thờ phụ. Kể từ tháng 1/2021, các nhà khảo cổ tiếp tục với gò đất thứ hai, cách gò đất đầu tiên khoảng 39 m. Cho đến nay, họ khai mở được 3 gian có diện tích gần 2.508 m2. Các nhà nghiên cứu nhận định, di chỉ này dường như là một Buddha Vihar (đền thờ kết hợp tu viện) nhỏ.

“Theo các bằng chứng tìm thấy ở đây, có vẻ như công trình này được xây dựng từ thời Pala”, nhà khảo cổ Neeraj Mishra nói với tờ Hindustan Times.

Mishra lưu ý, địa điểm này nằm trên tuyến đường Grand Trunk, nối liền Sarnath ở Uttar Pradesh với Bodh Gaya – được cho là nơi Đức Phật giác ngộ.

Vương triều Pala cai trị các vùng Bengal và Bihar giữa thế kỷ 8 và 11. Vào thời kỳ này, các vị vua ủng hộ thành lập các cơ sở Phật giáo, đồng thời cho phép sự phát triển của Ấn Độ giáo – tôn giáo chiếm đa số trong khu vực. Trong thời kỳ đầu của Pala, các nhà điêu khắc ở miền đông Ấn Độ đã phát triển phong cách đặc trưng của khu vực chú ý nhiều đến hàng dệt may, đồ trang sức và thân trên của con người.

Phát hiện hàng loạt tượng Phật nghìn năm tuổi ảnh 2 Hai bức tượng về nữ thần Tara.

D.N. Ojha, một nhà sử học tại Đại học Ranchi, đánh giá với Hindustan Times, khám phá mới này có thể giúp làm rõ lịch sử về sự xuất hiện của các nhà sư Phật giáo trong khu vực, cũng như quá trình truyền bá Phật giáo nói chung. Trong khi đó, theo Indian Express, sự hiện diện của nữ thần Tara cho thấy tu viện đóng vai trò là một trong tâm quan trọng cho trường phát Kim cương thừa, một trong ba bộ phái Phật giáo chính hiện nay.

Theo Times of India, các nhà nghiên cứu đã tách các bức tượng khỏi tường gạch mà chúng được gắn vào. Họ dự định chuyển đến bảo tàng của ASI ở Patna, Bihar. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn vì người dân địa phương muốn xem các bức tượng. Một số đang kiến nghị ASI thành lập một bảo tàng gần địa điểm để thu hút khách du lịch đến khu vực này.

Theo Theo Smithsonian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.
Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.