Phát hiện hàng loạt bún gây ung thư

Phát hiện hàng loạt bún gây ung thư
TP -Kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố hôm 22/7 cho thấy, khảo sát 30 mẫu bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm ở siêu thị và chợ, phát hiện 24 mẫu có sự hiện diện của Tinopal- một chất làm trắng quang học cấm dùng trong thực phẩm.

> Dùng hóa chất tái chế bún ôi thiu thành tươi mới

Phát hiện hàng loạt bún gây ung thư ảnh 1

Phân tích kết quả theo từng loại sản phẩm cho thấy, số lượng mẫu có chất làm trắng huỳnh quang cụ thể như: Bún 5/9 mẫu nhiễm, còn bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi 100% nhiễm. Hợp chất Tinopal có khả năng phát huỳnh quang, bám vào sợi bún và làm cho bún sáng hơn.

Theo cơ quan chức năng, việc làm trắng bún bằng chất huỳnh quang sẽ làm hư hại niêm mạc thành ruột, viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương những mao mạch. Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây
suy gan, thận và có thể gây nên ung thư.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.