> Ô mai, xí muội chứa hàm lượng chì vượt... 27 lần mức cho phép
Ảnh minh họa. |
Qua lấy mẫu kiểm tra xí muội, quả khô, mứt quả các loại tại một số chợ, Sở Y tế phát hiện các sản phẩm trên có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể: 4/4 mẫu xí muội có chứa cyclamate (chất tạo ngọt tổng hợp không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm) và saccharine-chất tạo ngọt tổng hợp có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng hàm lượng cao gấp nhiều lần so với mức cho phép.
Ngoài ra, 3/4 mẫu xí muội có chứa chì (Pb) với hàm lượng cao hơn mức cho phép.
Theo Chi cục QLTT, trên địa bàn hiện có nhiều thực phẩm trong nhóm trên không rõ nguồn gốc, không nhãn phụ, nhãn mác bày bán phổ biến ở các chợ, có nguy cơ chứa hóa chất gây hại cho người tiêu dùng.