Pháp phóng tên lửa đạn đạo xuyên Đại Tây Dương

Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp
Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp
TPO - Ngày 12/6, Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố đã phóng thành công một một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm xuyên Đại Tây Dương.

Ngày 12/6, tàu ngầm tên lửa Le Téméraire của Pháp đã bắn một tên lửa đạn đạo M-51 SLBM ngoài khơi bờ biển phía tây nước Pháp về phía biển Caribbean, Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm M51 (SLBM) đã được lực lượng Pháp và Mỹ theo dõi, và cuộc thử nghiệm được ca ngợi là một thành công mạnh mẽ, tăng cường răn đe hạt nhân và phòng thủ của đất nước.

Theo các quan sát viên quốc phòng Pháp, tên lửa đã đi 6.000km rồi hạ cánh xuống ở Biển Sargasso phía tây, khoảng 640km về phía bắc của Puerto Rico.

Theo Defense News, đây là lần phóng thử thứ 9 của tên lửa đạn đạo M-51, lần đầu tiên phóng thử bị thất bại bị vào năm 2006.

Pháp phóng tên lửa đạn đạo xuyên Đại Tây Dương ảnh 1

Cuộc thử nghiệm diễn ra trên tàu ngầm tên lửa Le Téméraire của Pháp 

Le Téméraire là tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Triomphant của Pháp, được hạ thủy năm 1998. Mỗi chiếc có thể mang theo 16 SLBM. Mỗi tên lửa M-51 có thể mang từ sáu đến 10 đầu đạn hạt nhân mục tiêu độc lập (MIRV), có nghĩa là mỗi tàu Triomphant có khả năng thực hiện 160 cuộc tấn công hạt nhân riêng biệt.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội kiểm soát vũ khí-một nhóm phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, Paris chỉ có 300 đầu đạn hạt nhân có sẵn để sử dụng. Bộ quốc phòng lưu ý rằng vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 12/6 không mang theo đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly ca ngợi cuộc thử nghiệm trong một tuyên bố trên Twitter, nói rằng thành công của vụ phóng thử đã thể hiện sự xuất sắc về công nghệ và sự gắn bó của Bộ Quốc phòng với chủ quyền của Pháp. Ông cũng chúc mừng tất cả những người đã làm cho thử nghiệm này thành công. Sự tham gia của họ rất cần thiết cho việc răn đe hạt nhân của Pháp và cho chủ quyền của đất nước.

Pháp phóng tên lửa đạn đạo xuyên Đại Tây Dương ảnh 2

Vài ngày trước cuộc thử nghiệm, Le Téméraire đã được phát hiện rời cảng với ăng ten thử nghiệm khổng lồ gắn trên cánh buồm của nó, với các nhà quan sát nhận thấy chúng thuộc loại được sử dụng cho các vụ thử tên lửa.

Theo các nguồn tin thì 2 máy bay tình báo điện tử gồm 1 chiếc Falcon 50 của Hải quân Pháp và 1 chiếc Cobra Ball của Không quân Hoa Kỳ đã được sử dụng để theo dõi vụ phóng thử tên lửa.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG