Pháo kích toàn bộ chiến tuyến miền Đông Ukraine, Nga thay đổi mục tiêu chiến tranh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/12, giới chức Ukraine nói rằng lực lượng Nga nã pháo toàn bộ chiến tuyến ở vùng Donetsk thuộc miền Đông Ukraine, có vẻ nhằm thực hiện kế hoạch thu hẹp để chỉ bảo vệ những khu vực mà Mátxcơva đã sáp nhập.
Pháo kích toàn bộ chiến tuyến miền Đông Ukraine, Nga thay đổi mục tiêu chiến tranh? ảnh 1

Hoả hoạn tại một toà nhà ở Bakhmut sau khi trúng pháo. (Ảnh: Reuters)

Chiến sự diễn ra dữ dội nhất ở hai thị trấn Bakhmut và Avdiivka, thống đốc vùng Pavlo Kyrylenko cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình. Ông Kyrylenko nói rằng pháo dội vào thị trấn Toretsk ở phía tây nam Bakhmut khiến 1 dân thường thiệt mạng và hư hỏng 12 toà nhà.

Ông nói “toàn bộ chiến tuyến đang bị pháo kích” và quân Nga cũng đang cố gắng tiến lên ở Lyman, nơi quân Ukraine đã giành lại từ tháng 11.

Ở Bakhmut và các phần khác của vùng Donetsk tiếp giáp tỉnh Lugansk, quân Ukraine phản công bằng các bệ phóng rốc-két.

Dù quan hệ trở nên thù địch, Nga vẫn giữ kênh liên lạc với Mỹ. Vì thế, Washington cho biết Mátxcơva đã trả tự do cho cầu thủ bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy nhà buôn vũ khí Viktor Bout.

Nhà Trắng cho biết thoả thuận trao đổi tù nhân không làm thay đổi cam kết của Washington đối với người dân Ukraine.

Cũng trong ngày 8/12, Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo chi tiêu quốc phòng, trong đó dành ít nhất 800 triệu USD viện trợ bổ sung cho Ukraine trong năm tới.

Tại Rome, Giáo hoàng Francis xúc động đến mức bật khóc khi ông nhắc đến số phận người dân Ukraine trong buổi cầu nguyện.

“Lạy Đức mẹ đồng trinh, hôm nay tôi muốn mang đến cho Mẹ lời cảm ơn vì người dân Ukraine (vì hoà bình)”, ông nói trước khi trở nên quá xúc động đến mức phải dừng lại.

Giáo hoàng Francis nhắc đến Ukraine trong gần như mọi dịp xuất hiện công khai từ khi cuộc xung đột diễn ra.

Mục tiêu thay đổi?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần đưa ra những phát biểu không nhất quán về mục tiêu chiến dịch quân sự. Nhưng nay, giới quan sát cho rằng một mục tiêu rõ ràng của Nga là mở rộng biên giới lãnh thổ.

Ngày 8/12, Điện Kremlin cho biết họ vẫn giữ mục tiêu bảo vệ ít nhất các phần đất ở miền đông và nam Ukraine mà Nga đã sáp nhập, nhưng có vẻ từ bỏ mục tiêu giành được những địa bàn ở phía Tây và Đông Bắc mà Kiev đã lấy lại.

Hồi tháng 10, Mátxcơva tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh, gọi đó là “lãnh thổ mới”, sau khi trưng cầu dân ý được tổ chức tại các tỉnh đó.

Dù Mátxcơva khẳng định rõ ràng ý định kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Luhansk, nhưng đến nay vẫn chưa rõ ý định đó bao gồm bao nhiêu phần thuộc Zaporizhzhia và Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố cuối cùng sẽ đẩy lùi Nga khỏi tất cả những nơi đã lấy được, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cây vối vườn bà
Cây vối vườn bà
TP - Bà ngoại tôi có trồng cây vối ở đằng sau nhà. Tôi không biết bà trồng khi nào. Tuổi thơ tôi cứ dần trôi qua với những ngày câu cá, bắt ve, đuổi chuồn chuồn... Rồi tôi vùi đầu vào những trang sách phiêu du cùng Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới... rồi Càn Long du Giang Nam, Càn Long du Giang Bắc.
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
Thể thao Nga được mời dự Á vận hội 2023
TPO - Lộ trình tham dự Thế vận hội của thể thao Nga đã tiến một bước dài khi họ chính thức nhận lời mời từ BTC Á vận hội 2023. Theo đó, đoàn thể thao Nga sẽ được tham gia đại hội thể thao châu Á 2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.