‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được sử dụng trong quân đội Liên Xô từ năm 1987, tuy nhiên lựu pháo MSTA-B vẫn được đánh giá hiệu quả khi tấn công các mục tiêu hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép.

Kênh truyền hình Zvezda TV của Nga vừa đăng tải một đoạn video ghi lại hoạt động của kíp chiến đấu lựu pháo MSTA-B tại một bãi tập ở Belarus.

Hoạt động của lựu pháo MSTA-B. Nguồn: Zvezda TV.

‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất ảnh 1

Lựu pháo MSTA-B. Ảnh: armyrecognition

MSTA-B (NATO định danh là M1987) được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô từ năm 1987, và vẫn đang phục vụ trong các đơn vị pháo binh của Nga đến thời điểm hiện tại.

‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất ảnh 2

MAST-B được đặt trên khung bệ 2 bánh xe. Ảnh: Military

MSTA-B đặt trên khung bệ có 2 bánh xe để di chuyển, khi tác chiến 2 càng sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ pháo sẽ nâng lên.

‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất ảnh 3

MSTA-B có thể được kéo bằng các xe tải quân sự KAMAZ-6350. Ảnh: Military

MSTA-B được vận hành bởi kíp chiến đấu 8 người, tầm bắn tối đa 29km, có thể bắn đạn xuyên giáp dẫn đường bằng laser Krasnopol.

‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất ảnh 4

Ảnh: Military

Nòng pháo MSTA-B có góc nâng hạ nòng -3,5 độ - +70 độ, góc xoay ngang 28 độ về mỗi bên. MSTA-B được lắp loa giảm giật 3 khoang, cơ chế nạp bán tự động với đầu đạn và liều phóng riêng rẽ, pháo còn được lắp thiết bị giảm giật thủy lực và bộ phận làm mát bằng chất lỏng.

‘Pháo cổ’ MSTA-B của Nga tái xuất ảnh 5

MSTA-B có thể bắn nhiều loại đạn. Ảnh: Military

MSTA-B có tốc độ bắn 8 phát/phút. Đối với đạn nổ tiêu chuẩn OF-45 nặng 43,56kg, sơ tốc đầu nòng 828 m/s; tầm bắn 24,7 km. Khi lắp liều phóng OF-72 đạn OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để nâng tầm lên tới 28,9 km. Đạn chở hàng OF-23 nặng 42,8 kg; có tầm bắn tối đa 26 km và chứa 42 quả đạn nhỏ chống tăng chất nổ cao (HEAT), mỗi loại có thể xuyên thủng 100 mm áo giáp thép thông thường.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...