Phận đời bốn chị em bị mẹ tâm thần doạ giết

Phận đời bốn chị em bị mẹ tâm thần doạ giết
TPO -Bốn trẻ bị mẹ tâm thần giam giữ, bỏ đói 5 ngày đêm, đòi giết “tế trời” đã trở lại trường. Tuy nhiên, số phận các em rất éo le, bố mất vì tai nạn giao thông, mẹ tâm thần, bà nội nghèo túng.

> Giải cứu 4 cháu bé khỏi người mẹ tâm thần

Bốn cháu bé mồ côi cha, giờ xúm xít bên mâm cơm nghèo thiếu mẹ. Ảnh: Thu Dịu
Bốn cháu bé mồ côi cha, giờ xúm xít bên mâm cơm nghèo thiếu mẹ. Ảnh: Thu Dịu.

Đều là học sinh giỏi

Chúng tôi về thôn Tân Sơn, xã Ân Hảo Tây (Hoài Ân, Bình Định) tìm gặp 4 chị em. Trong căn nhà trống hoác, mấy chị em đang quây quần bên mâm cơm giữa nền nhà, chỉ có mắm cà và canh rau là những thứ mà bà nội Trần Thị Xịt (73 tuổi) cố gắng lắm mới lo toan được.

Các em ai nấy còn chưa kịp hoàn hồn khi nhắc lại chuyện vừa xảy ra. Liên tục từ ngày 19 đến 23/4, mẹ các em là Nguyễn Thị Hoa lên cơn, nhốt các con trong nhà, cúng bái liên tục. Người mẹ tâm thần còn đòi giết một đứa con để “tế thần”, cho đến khi lực lượng công an xông vào khống chế, giải cứu các cháu.

Anh Dương Văn Lưu, 40 tuổi, bác ruột của các cháu nhỏ, lý giải: “Các cháu khi ấy vì quá thương mẹ, nghe lời mẹ nên mới không dám mở cửa. Chúng chỉ sợ mọi người xông vào thì mẹ chúng sẽ chết, chứ không nghĩ được gì hơn”.

Anh Lưu tâm sự, nhà có mấy anh em đều gặp cảnh nghèo, cũng muốn chia tách các cháu ra mang về từng nhà nuôi dưỡng cho chúng học tiếp, nhưng cả 4 đứa nhất quyết không chịu rời xa nhau. Chúng nói chỉ ở với bà nội.

3Căn nhà nơi người mẹ nhốt các con suốt 5 ngày. Ảnh: Thu Dịu
Căn nhà nơi người mẹ nhốt các con suốt 5 ngày. Ảnh: Thu Dịu.

Bà Xịt có 7 người con thì cả 7 đều làm nông, cảnh nghèo. Năm ngoái, anh Dương Hồng Vân con trai bà và là bố của 4 đứa nhỏ bị tai nạn giao thông qua đời. Vốn đang là hộ nghèo trong xã, chị Hoa cũng có những dấu hiệu thần kinh không bình thường. Từ khi chồng mất, một tay nuôi đàn con nhỏ, căn bệnh của chị Hoa ngày càng nặng.

Cô Đinh Thị Thùy Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, trường THCS Ân Hảo Tây, nơi em Dương Thị Mỹ Nhung (chị cả) đang học, nhận xét: “Em Nhung là học sinh giỏi cấp tỉnh. Các em của Nhung học cũng từ giỏi đến xuất sắc. Tiếc là hoàn cảnh các em thật đau lòng, không biết mai này có ảnh hưởng tới việc học của chúng”.

Bà con thôn Tân Sơn vẫn râm ran chuyện về mấy mẹ con chi Hoa. Ai nấy đều thương cảm, xót xa cho cảnh ngộ người mẹ tâm thần vẫn sớm chiều làm thuê cuốc mướn để nuôi 4 con học giỏi nhất làng xã.

Chị Hoa đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Ảnh: Việt Hương
Chị Hoa đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Ảnh: Việt Hương .

Đừng bỏ rơi mấy đứa nhỏ mà tội nghiệp!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hải, Khoa điều trị 1 Bệnh viện Tâm thần Bình Định, cho biết: “Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, nhập viện trong trạng thái loạn thần cấp, hoang tưởng ảo giác dữ dội, có triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân có thuyên giảm, bắt đầu trò chuyện với mọi người”.

Theo lời bác sĩ Hải, bệnh này đòi hỏi phải kiên trì về thời gian điều trị và nhiều lần tái khám, tránh ức chế thần kinh, nóng giận hoặc suy nghĩ nhiều.

Tâm sự với PV Tiền Phong, chị Hoa đã tỉnh táo, khóc nức: “Bây giờ tui mới biết là mình bị bệnh này, toàn nhìn thấy hình ảnh người đến dọa giết các con. Vì thương chúng nên tôi mới nhốt chúng lại để bảo vệ. Nay tui đi bệnh viện điều trị không biết bao giờ mới khỏi để về với chúng. Mong mọi người đừng bỏ rơi mấy đứa nhỏ mà tội nghiệp…”.

Chị Hoa không ngại ngùng khi tiếp xúc người lạ, thấy ai hỏi thăm là chị liền nhắc tới 4 đứa con ở nhà, nhắc tới bà nội.

Bà Xịt, bà nội của 4 cháu nhỏ, ngậm ngùi: “Tui đã già yếu rồi, giờ chỉ sống nhờ những đồng tiền làm thuê của vợ chồng thằng út. Giờ các cháu bơ vơ, chúng tìm về đây thì cả gia đình tôi ôm lấy nuôi dưỡng, nhưng không biết nay mai sẽ ăn gì, tiền đâu cho chúng học tiếp đây”.

Ông Hoàng Duy Linh, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Tây, cho biết, trước tình cảnh đau xót này, chính quyền địa phương sẽ hết sức quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ cho các cháu và gia đình.

Theo Viết
MỚI - NÓNG