Phải khám trinh tiết trước khi kết hôn

Phải khám trinh tiết trước khi kết hôn
TPO - Phụ nữ Iraq khi kết hôn phải chấp nhận việc bị kiểm tra trinh tiết theo lệnh của tòa án (nếu như người chồng yêu cầu) để chứng minh rằng họ là gái còn trinh cho đến tận đêm tân hôn.

Giữ trinh tiết cho đến ngày kết hôn là một vấn đề sống còn đối với phụ nữ ở vùng Trung Đông nhưng dù sao đi nữa điều đó sẽ làm cho họ cảm thấy ngượng ngùng và xấu hổ. Ở đây, phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân được cho là làm nhục nhã gia đình và cô gái thường bị giết chết bởi những người đàn ông trong dòng họ.

Tại Viện Pháp y (MLI) ở thủ đô Baghdad, trung bình mỗi ngày có tới vài chục lệnh tòa đề nghị khám trinh. Nơi khám là một căn phòng nhỏ không có cửa sổ với bốn vách tường lát gạch màu xanh, giữa là một cái bàn đen được lắp đặt dụng cụ kiềng chân ở một đầu. Thiết bị khác bao gồm một ống nhòm màu trắng trên bộ đỡ dưới có gắn bánh xe và một cây đèn ở gần cuối chiếc bàn. Tất cả các kết quả đều gửi trực tiếp đến tòa án và các bên liên quan không được phép tiếp cận.

“Hầu hết các trường hợp mà chúng tôi nhận khám là những phụ nữ sau đêm tân hôn,” bác sĩ giám đốc MLI Munjid al-Rezali nói. “Khi người chồng cho rằng cô dâu không còn trinh tiết thì gia đình nhà chồng xin lệnh của tòa án rồi dẫn cô đến đây để chúng tôi kiểm tra. Tất cả mọi trường hợp đều phải thông qua tòa án,” ông nói thêm.

Nội dung bao gồm kiểm tra màng trinh của người phụ nữ, người đàn ông cũng có thể bị kiểm tra xem anh ta có bị chứng bất lực không. Ông Rezali cũng lưu ý rằng trong một số trường hợp người chồng bị rối loạn cương dương đã giả vờ đánh tráo cho rằng người vợ mới cưới của mình không còn là trinh nữ nhằm che giấu sự xấu hổ của mình.

Nếu tòa tuyên bố người vợ đã mất trinh trước hôn nhân, dựa theo kết luận của MLI, thì gia đình người phụ nữ buộc phải trả lại toàn bộ vàng bạc, sính lể cũng như mọi phí tổn cưới hỏi cho phía nhà chồng.

“Nếu chứng minh được rằng người phụ nữ đã mất trinh trước khi tiến đến hôn nhân mà không nói cho người chồng biết thì không có một bộ luật nào có thể bảo vệ được cô ta,” một luật sư ở Baghdad nói.

Nguyễn Tri Hùng
Theo Hurriyetdaily

Theo Dịch
MỚI - NÓNG