Phá sòng bạc ảo nghìn tỷ, không để tình trạng ‘bắt cóc bỏ đĩa’

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Công an Hưng yên triệt phá.
Các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Công an Hưng yên triệt phá.
TPO - Trong khi vụ án đường dây đánh bạc qua mạng internet do Phan Sao Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu liên quan đến nhiều tướng lĩnh công an đang chịu hình phạt từ cơ quan chức năng, thế nhưng “bên ngoài”, hàng loạt sòng bài ảo ăn tiền thật tiếp tục nở rộ và bị triệt phá. Về việc này, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho rằng, phá sòng bạc ảo cần phải có giải pháp tổng thể, không lại thành “bắt cóc bỏ đĩa”.

Từ năm 2018 đến nay, dư luận không khỏi bất ngờ khi Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sao Nam cùng Nguyễn Văn Dương cầu đầu. Đáng nói, đường dây đánh bạc này liên quan đến nhiều tướng lĩnh công an.

Sau quá trình điều tra, tháng 3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội trong phiên phúc thẩm, đã tuyên phạt bị cáo Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) 10 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”; Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát) 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) 10 năm tù, cùng về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Phá sòng bạc ảo nghìn tỷ, không để tình trạng ‘bắt cóc bỏ đĩa’ ảnh 1 Nhiều sòng bạc ảo nở rộ thời gian qua.
Trong khi các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam cầm đầu bị phạt hàng chục năm tù, thì “bên ngoài” các sòng bạc ảo tiếp tục nở rộ.

Cụ thể, ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C02) cho biết, đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can về hành vi Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc đối với 24 đối tượng với số tiền tạm tính trên 30 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và Hưng Yên triệt phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng bằng hình thức đánh bài trên mạng internet, bắt giữ 38 đối tượng về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, sau thời gian dài theo dõi, bám sát, Công an Hải Dương đã triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng internet với số tiền giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 16 bị can về tội “Tổ chức đánh bạc” và 3 bị can về tội “Đánh bạc”. Được biết, đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc này trú ở Hà Nội.

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet này đã xây dựng trang web manvip.club và sử dụng phần mềm manvip có thể cài đặt trên điện thoại thông minh để tổ chức cho nhiều người chơi đánh bạc trực tuyến.

Ngoài ra, ngày 17/5, Công an tỉnh Hưng Yên tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng, đều ở Thái Bình về hành vi “Tổ chức đánh bạc” qua mạng internet. Vật chứng thu giữ gồm 15 chiếc điện thoại di động, 3 máy tính để bàn, 1 máy tính xách tay, một lượng lớn tiền mặt và nhiều thẻ ngân hàng.

Công an tỉnh Hưng Yên đã phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng của 19 đối tượng với số dư trong các tài khoản hàng tỷ đồng và thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền các đối tượng giao dịch đánh bạc là trên 2 nghìn tỷ đồng và liên quan đến 113 đại lý của đường dây đánh bạc này trên bàn nhiều tỉnh, thành.

Về việc này, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho rằng, Bộ Công an, cơ quan chức năng cần có giải pháp tổng thể, không thể để tình trạng triệt phá chỗ này xuất hiện chỗ khác, không để tình trạng “Bắt cóc bỏ đĩa”, Đại tá Chương ví von.

Theo Đại tá Chương, các đối tượng tổ chức đánh bạc qua các sòng bạc ảo trên mạng internet rất tinh vi. các website đều được thiết lập ở nước ngoài, khi bị động, các đối tượng lập tức đổi mật khẩu, đổi địa chỉ IP và xoá sạch dấu vết.

Chính vì thế, khi sòng bạc này bị động chúng thay tên, đổi địa chỉ IP lập sòng bạc khác gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình trinh sát, phá án, Đại ta Chương nói.

MỚI - NÓNG