Phá đường dây tổ chức đưa người vượt biên sang Lào, Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các đối tượng môi giới tổ chức xuất cảnh trái phép cho những người có nhu cầu sang Myanmar, Lào lao động đã bị lực lượng biên phòng Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

Ngày 4/4, Đại tá Lê Văn Phương-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho hay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lao Bảo vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ” và chuyển hồ sơ, đối tượng cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án QT 1123 về đấu tranh với đường dây, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, chiều 28/3, tại đường mòn qua biên giới khu vực mốc quốc giới 606 thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo tổ chức phá án, bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào: Các đối tượng gồm: Hà Thị Hướng (SN 1995, ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn); Chen Wej Jle (SN 1996), Weng Kai Bing (SN 1997) và Zou Jing Zhao (SN 1998), cùng trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Phá đường dây tổ chức đưa người vượt biên sang Lào, Myanmar ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ và tang vật. Ảnh: PT

Tại cơ quan chức năng, bốn người nêu trên khai, do có nhu cầu sang Myanmar và Lào lao động song không có giấy tờ hợp pháp nên tìm đến các đối tượng môi giới và được tổ chức xuất cảnh trái phép.

Sau đó, cả 4 đối tượng được 3 người đàn ông Việt Nam dùng xe ô tô 7 chỗ hiệu Fotuner đón từ huyện Cam Lộ và TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, rồi đưa đến khu vực biên giới. Lúc đến điểm hẹn, 3 đối tượng điều khiển 3 xe gắn máy chở 4 đối tượng đến khu vực sát biên giới, hướng dẫn đi theo đường mòn sẽ có người đón, đưa dẫn để xuất cảnh trái phép sang Lào. Nhưng khi các đối tượng vừa đặt chân đến khu vực áp biên giới thì bị phát hiện, bắt giữ.

Quá trình đấu tranh với các đối tượng bị bắt, kết hợp hồ sơ tài liệu có trong chuyên án, lực lượng phá án đã xác định 3 đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Trương Thế Sỹ ( SN 1989), Trương Quang Huy (SN 1998), Lê Văn Quý (SN 1995), cùng trú tại thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Đối tượng Trương Thế Sỹ khai, trước đó Sỹ được một thanh niên người dân tộc thuê chở 4 đối tượng đang ở Cam Lộ và Đông Hà lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa với tiền công là 1,8 triệu đồng. Ngoài ra, nam thanh niên này còn hứa sẽ cho Sỹ ma túy để sử dụng. Để thuận lợi cho quá trình đón, nhận và chuyên chở người vượt biên trái phép, Sỹ điện thoại nhờ thêm Huy và Quý phụ giúp và được cả 2 đồng ý tham gia.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.