Peru có tổng thống lâm thời thứ hai chỉ trong một tuần

Ông Francisco Sagasti. Ảnh: AP
Ông Francisco Sagasti. Ảnh: AP
TPO - Nghị sĩ người Peru – Francisco Sagasti sẽ trở thành Tổng thống lâm thời tiếp theo ở nước này khi bạo lực, biểu tình và khủng hoảng chính trị đang kìm hãm quốc gia Nam Mỹ.

Hôm thứ Hai, 16/11, ông Francisco Sagasti được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của Quốc hội Peru, đồng thời trở thành Tổng thống lâm thời của nước này sau khi giành được 97 phiếu từ các nghị sĩ.

Chỉ có 26 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối ông Sagasti.

Kĩ sư 76 tuổi, học giả và cựu quan chức Ngân hàng Thế giới là Tổng thống thứ 4 của Peru trong vòng chưa đầy 5 năm, và là tân Tổng thống thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Tổng thống mới là thành viên đảng Morado, theo chủ nghĩa trung dung.

Peru có tổng thống lâm thời thứ hai chỉ trong một tuần ảnh 1

 Ông Francisco Sagasti xuất hiện hôm thứ Hai, 16/11. Ảnh: AP

Ông Sagasti được bổ nhiệm trong bối cảnh chính quyền Peru đang phải đau đầu đối phó với tình trạng biểu tình lan rộng.

Sự bất ổn bắt đầu nhen nhóm vào ngày 9/11, sau khi Quốc hội luận tội cựu Tổng thống Martin Vizcarra với cáo buộc tham nhũng.

Ông Vizcarra phủ nhận mọi hành vi sai trái. Cùng lúc đó, các cuộc biểu tình phản đối việc lật đổ ông Vizcarra nổ ra trên khắp đất nước.

Đảng của ông Sagasti – Partido Morado – là nhóm duy nhất bỏ phiếu phản đối việc loại bỏ ông Vizcarra.

Peru có tổng thống lâm thời thứ hai chỉ trong một tuần ảnh 2

Biểu tình ở thủ đô Lima. Ảnh: AP

Ông Vizcarra được thay thế trong thời gian ngắn bởi Tổng thống tạm quyền Manuel Merino. Nhưng các nhà hoạt động, đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự từ chối công nhận ông Merino.

Tổng thống Merino từ chức hôm Chủ nhật, 15/11 chỉ sau 5 ngày tại vị. Lúc này, các cuộc biểu tình đã khiến 2 người chết và hơn 90 người bị thương.

“Hôm nay không phải là ngày để ăn mừng vì chúng tôi đã chứng kiến cái chết của hai người trẻ tuổi”, ông Sagasti nói với các nhà lập pháp hôm thứ Hai.

Nhiệm kì của chính phủ hiện tại dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7/2021. Cuộc bầu cử Tổng thống của Peru dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm sau.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG