Ôtô dưới 9 chỗ về Việt Nam chỉ 3 chiếc trong một tuần

TPO - Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tuần cuối tháng 1 từ 26/1 đến 1/2, chỉ có 3 chiếc ôtô dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam.

Ngày 1/2, Tổng cục Hải quan đã công bố tình hình nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại và linh kiện, phụ tùng ôtô trong tuần (từ ngày 26/1 đến ngày 1/2/2018). Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần chỉ có 23 chiếc ôtô nguyên chiếc các loại được mở tờ khai hải quan, với tổng trị giá đạt gần 1,66 triệu USD.

Trong đó không có ôtô trên 9 chỗ ngồi và ôtô tải được đăng ký mở tờ khai nhập khẩu. Toàn bộ số ôtô nguyên chiếc các loại này đều được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở khu vực phía Nam.

Ôtô dưới 9 chỗ về Việt Nam chỉ 3 chiếc trong một tuần ảnh 1 Lượng ôtô nguyên chiếc, đặc biệt ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu về Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay trong một tuần. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Cũng trong tuần qua, chỉ có 3 ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá hơn 56.000 USD và có xuất xứ từ Hàn Quốc.

Có 20 chiếc ôtô loại khác (100% là ôtô đầu kéo) cũng được mở tờ khai trong tuần qua, với trị giá đạt 1,6 triệu USD. Ôtô đầu kéo nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Cũng theo thống kê sơ bộ, trong tuần có gần 15,2 triệu USD linh kiện và phụ tùng ôtô nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với trị giá hơn 7 triệu USD; từ Đức trị giá 2,6 triệu USD; từ Hàn Quốc trị giá 1,9 triệu USD và từ Thái Lan trị giá 1,7 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 4 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 88% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô của cả nước.

Việc ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam sụt giảm mạnh được cho bởi các đơn vị nhập khẩu đang "án binh bất động" chờ khiếu nại xem xét giải quyết một số khó khăn liên quan đến Nghị định 116.

Trong khi đó, với việc công bố cụ thể số lượng cũng như trị giá nhập khẩu các loại ôtô, đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan "cởi mở" trong việc thông tin số lượng cũng như trị giá mặt hàng ôtô nhập khẩu.

MỚI - NÓNG