Ôtô Ấn Độ ồ ạt nhập về Việt Nam 3 tháng đầu năm

Hyundai Grand i10 là một trong các dòng xe nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam.
Hyundai Grand i10 là một trong các dòng xe nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam.
Giá xe Ấn Độ nhập cảng Việt Nam từ đầu năm đến giữa tháng 3 đạt trung bình gần 3.800 USD, tương đương khoảng 88 triệu đồng một chiếc.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, từ đầu năm đến 15/3, Việt Nam đã nhập 4.781 ôtô từ Ấn Độ, trị giá hơn 18,2 triệu USD. Trong đó, 4.780 chiếc là xe dưới 9 chỗ ngồi (99,98%), duy nhất một chiếc là dòng khác. Lượng nhập xe dưới 9 chỗ từ Ấn Độ tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ 2016.

Giá bình quân khai báo tại cảng (chưa gồm thuế, phí...) là 3.798 USD một chiếc, tương đương gần 88 triệu đồng. Mức giá này cao hơn khoảng 4 triệu đồng mỗi chiếc so với một tháng trước đó. Còn so với cùng kỳ 2015 và 2016 thì giá mỗi chiếc ôtô con Ấn Độ nhập về Việt Nam cao hơn lần lượt 1 triệu và 3 triệu đồng.

Ôtô nhập từ Ấn Độ về Việt Nam chủ yếu là xe dung tích nhỏ cùng một vài mẫu xe thương mại giá rẻ khác. Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe hạng nhỏ dưới 1,5 lít và xe 1,5-2 lít từ đầu năm 2017 xuống lần lượt 35% và 40% được cho là nguyên nhân khiến ôtô Ấn Độ được nhập nhiều vào Việt Nam thời gian qua.

Ấn Độ cũng đang là quốc gia có giá nhập ôtô về Việt Nam thấp nhất so với các thị trường khác có thế mạnh về xe giá rẻ. Hiện giá nhập xe xuất cảng từ đây chỉ bằng 60-70% so với Hàn Quốc (có giá khoảng 5.300 USD mỗi chiếc, tức xấp xỉ 123 triệu đồng).

Ôtô Ấn Độ ồ ạt nhập về Việt Nam 3 tháng đầu năm ảnh 1 Đơn giá nhập khẩu bình quân của ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống xuất xứ từ một số thị trường chính năm 2016 và 2 tháng 2017.Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, tính chung 2 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu gần 15.300 ôtô nguyên chiếc các loại, tăng hơn 4.000 chiếc (36,5%) so với cùng kỳ. Trong đó xe dưới 9 chỗ là 9.600 chiếc, tăng 143,7%; ôtô tải hơn 5.000 chiếc; còn lại là xe trên 9 chỗ ngồi và loại khác.

Với lượng xe nhập tăng mạnh, cơ quan quản lý cũng nhận thấy ôtô nhập ở nhiều thị trường, đặc biệt là Ấn Độ, có giá khai báo hải quan thấp. Nhằm tránh tình trạng gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc rà soát giá khai báo của các doanh nghiệp đối với mặt hàng này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, vừa giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý, chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương đứng lên vai mình để cả hai cùng tiến về phía trước.