Oracle sẽ tiếp quản TikTok ở Mỹ?

TikTok đang bị “bao vây”?
TikTok đang bị “bao vây”?
TP - Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin nói công ty Oracle đã đánh bại Microsoft trong cuộc chiến giành lấy TikTok chi nhánh Mỹ với một thỏa thuận đối tác chứ không phải là một vụ hoàn toàn là mua bán, nhằm giải tỏa căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington.

ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng video TikTok, đã đàm phán để thoái vốn chi nhánh ở Mỹ cho các tập đoàn công nghệ Oracle hoặc Microsoft của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tháng trước yêu cầu công ty Trung Quốc phải bán lại, nếu không sẽ bị đóng cửa.
Trong khi TikTok nổi tiếng với các video khiêu vũ lan truyền trong giới thanh thiếu niên, các quan chức Mỹ lo ngại thông tin người dùng có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc. TikTok, có tới 100 triệu người dùng ở Mỹ, nói họ sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu như vậy với chính quyền Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán về thương vụ đã bị đình trệ khi Trung Quốc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước, đưa ra yêu cầu về việc chuyển giao thuật toán của TikTok cho một bên mua nước ngoài. Tuần trước, Reuters đưa tin rằng Trung Quốc thà thấy TikTok đóng cửa ở Mỹ hơn là cho phép một thương vụ ép buộc.

Hôm qua, kênh truyền hình tiếng Anh CGTN của chính phủ Trung Quốc trích dẫn các nguồn tin cho biết ByteDance sẽ không bán chi nhánh của TikTok tại Mỹ cho Oracle hoặc Microsoft và sẽ không cung cấp mã nguồn của nền tảng này cho bất kỳ công ty Mỹ nào.

Theo đề xuất mới nhất của ByteDance, Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty và đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok, các nguồn tin nói với Reuters hôm Chủ nhật. Oracle cũng đang đàm phán về việc mua cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ, họ cho biết.

Một số nhà đầu tư hàng đầu vào ByteDance, bao gồm General Atlantic và Sequoia, cũng sẽ được trao cổ phần thiểu số trong các mảng đó, một nguồn tin cho biết.

Không rõ liệu  tổng thống Trump, người muốn một công ty công nghệ Mỹ sở hữu phần lớn TikTok ở Mỹ, có chấp thuận thỏa thuận hay không. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét các thỏa thuận về rủi ro an ninh quốc gia, đang giám sát các cuộc đàm phán ByteDance-Oracle.

“Bảo vệ dữ liệu người dùng và đảm bảo về cách các thuật toán của công ty đẩy nội dung đến người dùng Mỹ là những thành phần đáng cân nhắc của một giải pháp thực chất, nhưng liệu chúng có thể thay đổi kết quả chính trị hay không là một câu hỏi khó hơn nhiều”, chuyên gia pháp lý John Kabealo nói với Reuters.

ByteDance được nói là sẽ lập luận rằng sự chấp thuận của CFIUS hai năm trước đối với việc công ty China Oceanwide Holdings Group Co Ltd của Trung Quốc mua lại công ty bảo hiểm Mỹ Genworth Financial tạo ra một tiền lệ cho đề xuất của họ với Oracle, các nguồn tin cho biết.
Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng một dịch vụ của bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu của Genworth. ByteDance sẽ lập luận rằng một thỏa thuận tương tự với Oracle có thể bảo vệ dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ, các nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua từ chối bình luận khi được hỏi trong một cuộc họp báo về thỏa thuận TikTok, nhưng nói TikTok đang bị “bao vây” và “ép buộc” ở Mỹ trong một giao dịch.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.