Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh

TPO - Nhân sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên Chuẩn tướng, quyền Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà (nguyên Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) người tác động để Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi các binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hạ vũ khí, đã qua đời sáng 29/9, hưởng thọ 95 tuổi. Đã có hơn 100 đoàn tới viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh. 

Ông Nguyễn Hữu Hạnh là chuẩn tướng của Việt Nam Cộng Hòa, nhưng là người có tư tưởng dân tộc, đã được Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam kết nối từ những năm 1960. 

Ngày 30/4/1975, ông Nguyễn Hữu Hạnh là Tổng Tham mưu trưởng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã cùng Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ chế độ cũ buông súng giảm đổ máu vô ích, đón nhận chính quyền cách mạng. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông Nguyễn Hữu Hạnh được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy viên Mặt trận Tổ quốc TPHCM, với tư cách là nhân sĩ yêu nước.

Ngày 1/10/2019, Ban lễ tang cho biết đã có hơn 100 đoàn tới viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh.

Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 1 Liên tục các đoàn và các cá nhân tới viêng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 2 Ban tổ chức tang lễ cho biết ông Nguyễn Hữu Hạnh là tướng của chế độ cũ, nhưng lại là nội tuyến của Mặt trận giải phóng
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 3 Tướng Nguyễn Hữu Hạnh được đông đảo nhân sĩ trí thức quý mến. 
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 4 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá rất cao "những đóng góp quan trọng" của nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh đối với cuộc kháng chính giành độc lập, thống nhất tổ quốc.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 5 Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chia buồn với gia đình.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 6 Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu ghi nhận đóng góp to lớn của ông Nguyễn Hữu Hạnh với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 7 Ông Nguyễn Hữu Hạnh đã được trao Huân chương thành đồng hạng ba, Huân chương đại đại kết dân tộc. Ông hưởng thọ 95 tuổi.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 8 .
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 9 Ông Nguyễn Hữu Hạnh với tư cách Ủy viên Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 1.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh sinh năm 1924 tại xã Phú Phong, Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (hiện là tỉnh Tiền Giang) trong gia đình trí thức. Năm 1945, tốt nghiệp tú tài, ông vào học Trường Võ bị địa phương Nam Việt Vũng Tàu, tốt nghiệp với cấp bậc chuẩn úy, được điều làm trung đội trưởng một đơn vị bộ binh, dưới quyền thiếu úy - Đại đội trưởng Dương Văn Minh. 

Dù là một sĩ quan cao cấp của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông Nguyễn Hữu Hạnh đã được Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam móc nối tạo quan hệ từ năm 1963.

Trong nhiều lần đối mặt với lực lượng cách mạng, ông đều lệnh cho binh sĩ đánh ở thế giằng co mà không tiến chiếm mục tiêu. Khi quân giải phóng rút, ông cũng ra lệnh rút quân về. Các cố vấn Mỹ mỉa mai gọi ông là "Tư lệnh thận trọng", "Tư lệnh không bao giờ chiếm mục tiêu".

Ngày 28/4/1975, sau khi Đại tướng Dương Văn Minh lên nắm chức vụ Tổng thống, ông được phân công giữ chức Phụ tá cho tân Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Vĩnh Lộc. Tuy nhiên, không lâu thì tướng Vĩnh Lộc đào nhiệm. Vì vậy, nhân danh Tổng tham mưu trưởng, ông Nguyễn Hữu Hạnh đã ra tuyên bố kêu gọi binh sĩ buông súng. Ông cũng là một trong 2 vị tướng bên cạnh Tổng thống Dương Văn Minh trong giờ phút cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa.

Sau năm 1975, ông được bầu làm ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tư cách nhân sĩ yêu nước.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.