Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh

TPO - Nhân sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên Chuẩn tướng, quyền Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà (nguyên Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) người tác động để Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi các binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hạ vũ khí, đã qua đời sáng 29/9, hưởng thọ 95 tuổi. Đã có hơn 100 đoàn tới viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh. 

Ông Nguyễn Hữu Hạnh là chuẩn tướng của Việt Nam Cộng Hòa, nhưng là người có tư tưởng dân tộc, đã được Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam kết nối từ những năm 1960. 

Ngày 30/4/1975, ông Nguyễn Hữu Hạnh là Tổng Tham mưu trưởng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã cùng Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ chế độ cũ buông súng giảm đổ máu vô ích, đón nhận chính quyền cách mạng. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông Nguyễn Hữu Hạnh được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy viên Mặt trận Tổ quốc TPHCM, với tư cách là nhân sĩ yêu nước.

Ngày 1/10/2019, Ban lễ tang cho biết đã có hơn 100 đoàn tới viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh.

Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 1 Liên tục các đoàn và các cá nhân tới viêng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 2 Ban tổ chức tang lễ cho biết ông Nguyễn Hữu Hạnh là tướng của chế độ cũ, nhưng lại là nội tuyến của Mặt trận giải phóng
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 3 Tướng Nguyễn Hữu Hạnh được đông đảo nhân sĩ trí thức quý mến. 
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 4 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá rất cao "những đóng góp quan trọng" của nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh đối với cuộc kháng chính giành độc lập, thống nhất tổ quốc.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 5 Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chia buồn với gia đình.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 6 Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu ghi nhận đóng góp to lớn của ông Nguyễn Hữu Hạnh với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 7 Ông Nguyễn Hữu Hạnh đã được trao Huân chương thành đồng hạng ba, Huân chương đại đại kết dân tộc. Ông hưởng thọ 95 tuổi.
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 8 .
Ông Trương Tấn Sang đến viếng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh ảnh 9 Ông Nguyễn Hữu Hạnh với tư cách Ủy viên Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 1.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh sinh năm 1924 tại xã Phú Phong, Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (hiện là tỉnh Tiền Giang) trong gia đình trí thức. Năm 1945, tốt nghiệp tú tài, ông vào học Trường Võ bị địa phương Nam Việt Vũng Tàu, tốt nghiệp với cấp bậc chuẩn úy, được điều làm trung đội trưởng một đơn vị bộ binh, dưới quyền thiếu úy - Đại đội trưởng Dương Văn Minh. 

Dù là một sĩ quan cao cấp của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông Nguyễn Hữu Hạnh đã được Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam móc nối tạo quan hệ từ năm 1963.

Trong nhiều lần đối mặt với lực lượng cách mạng, ông đều lệnh cho binh sĩ đánh ở thế giằng co mà không tiến chiếm mục tiêu. Khi quân giải phóng rút, ông cũng ra lệnh rút quân về. Các cố vấn Mỹ mỉa mai gọi ông là "Tư lệnh thận trọng", "Tư lệnh không bao giờ chiếm mục tiêu".

Ngày 28/4/1975, sau khi Đại tướng Dương Văn Minh lên nắm chức vụ Tổng thống, ông được phân công giữ chức Phụ tá cho tân Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Vĩnh Lộc. Tuy nhiên, không lâu thì tướng Vĩnh Lộc đào nhiệm. Vì vậy, nhân danh Tổng tham mưu trưởng, ông Nguyễn Hữu Hạnh đã ra tuyên bố kêu gọi binh sĩ buông súng. Ông cũng là một trong 2 vị tướng bên cạnh Tổng thống Dương Văn Minh trong giờ phút cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa.

Sau năm 1975, ông được bầu làm ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tư cách nhân sĩ yêu nước.

MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

TPO - Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mùa mới. Để làm ra được 1 kg trà sen khô loại thượng hạng thì cần đến 1.000 bông sen tươi và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công