Nhân sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hạnh qua đời ở tuổi 95

Ông Nguyễn Hữu Hạnh (trái) với tư cách Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 1976
Ông Nguyễn Hữu Hạnh (trái) với tư cách Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 1976
TPO - Nhân sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên Chuẩn tướng, quyền Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà (nguyên Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) người tác động để Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi các binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hạ vũ khí, đã qua đời sáng 29/9, hưởng thọ 95 tuổi.  

Ông Nguyễn Hữu Hạnh sau thời gian lâm bệnh nặng đã qua đời tại Bệnh viện Thống Nhất TPHCM vào sáng 29/9/2019. 

Ông Nguyễn Hữu Hạnh được lịch sử ghi nhận là Tổng Tham mưu trưởng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã cùng Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ chế độ cũ buông súng giảm đổ máu vô ích, đón nhận chính quyền cách mạng. 

Lễ tang của ông được tổ chức tại quê nhà theo nguyện vọng của gia đình, số 237/6/1B Hồ Văn Tắng, tổ 8, ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TPHCM). Lễ an táng tổ chức vào 6 giờ ngày 2/10.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh là người có tư tưởng dân tộc, đã được Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam kết nối từ những năm 1960. Tháng 4/1975, với tư cách  Tổng Tham mưu trưởng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa, ông đã tích cực thuyết phục Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh lính buông súng giúp quá trình thống nhất đất nước được thuận lợi hơn. 

Sau ngày giải phóng miền Nam, ông Nguyễn Hữu Hạnh được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy viên Mặt trận Tổ quốc TPHCM, với tư cách là nhân sĩ yêu nước.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.