Ông Trump tìm địa điểm khác đọc Thông điệp Liên bang, thách thức Hạ viện

Ông Trump tìm địa điểm khác đọc Thông điệp Liên bang, thách thức Hạ viện
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết ông sẽ tìm một số địa điểm thay thế để đọc Thông điệp Liên bang vào thứ Ba (ngày 29/1) tới, bất chấp việc người phát Ngôn Hạ viện Nancy Pelosi cho biết sẽ không cho phép Tổng thống Trump đọc Thông điệp trước Hạ viện, chừng nào Chính phủ Mỹ chưa mở cửa.

Quyết định này được đưa ra sau màn "ăn miếng trả miếng" giữa Tổng thống Trump và nghị sĩ Pelosi về vấn đề thời điểm và địa điểm Thông điệp Liên bang.

Trước đó vào hôm thứ Tư (23/1), Tổng thống Trump khẳng định sẽ không đọc diễn văn tại Capitol Hill vào tuần tới theo lịch dự kiến. Bà Pelosi đã đáp trả bằng việc sẽ không chào đón ông Trump vào hạ viện cho đến khi Chính phủ Mỹ hoàn toàn mở cửa.

Cuối cùng, vào chiều muộn ngày thứ Tư, Tổng thống Trump đã đọc tuyên bố trước Nhà Trắng: “Thông điệp Liên bang đã bị hủy bỏ bởi Nancy Pelosi vì bà không muốn lắng nghe sự thật.”

Nghị sĩ Pelosi từng ngỏ ý mời Tổng thống Trump đọc bản Thông điệp trong một bức thư được gửi vào ngày 3 tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên đến ngày 16 tháng 1, bà cảnh báo đã có những lo ngại về vấn đề an ninh nếu như Tổng thống Trump đến Capitol Hill, do Chính phủ Mỹ đã đóng cửa suốt 1 tháng.

Tổng thống Trump đã gửi thư trả lời bà Pelosi. Trong thư ông cho biết đã tiến hành kiểm tra, và nhận thấy vấn đề anh ninh mật không đến mức đáng lo ngại cho lắm.

“Dù vậy, tôi vẫn sẽ tôn trọng lời mời của bà, và sẽ hoàn thành phận sự của mình theo Hiến pháp, để truyền tải những thông điệp quan trọng tới nhân dân và Quốc hội của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ trong Thông điệp Liên bang của chúng ta.” Tổng thống Trump đã viết.

“Sẽ thật buồn cho Đất nước của chúng ta nếu Thông điệp Liên bang không được truyền tải đúng lúc, đúng dịp, và quan trọng hơn cả, là đúng chỗ!” Bức thư kết luận.

Chỉ vài tiếng sau đó, bà Pelosi đã tự viết thư đáp trả, cho biết Tổng thống sẽ không được thông qua một nghị quyết cho phép ông được vào Hạ viện cho đến khi Chính phủ mở cửa trở lại.

“Một lần nữa, tôi hi vọng sẽ đón chào Tổng thống và Hạ viện vào ngày đạt được thỏa thuận chung ấn định thời điểm khi nào Chính phủ sẽ mở cửa,” bà Pelosi đã viết.

Về phía Nhà Trắng, dường như đã đọc được thông điệp trên, Tổng thống Trump ngay lập tức cho biết sẽ tìm những phương án thay thế.

“Bà ta sợ những phần tử cực tả, cấp tiến của đảng Dân chủ. Những gì diễn ra trong đảng này đang thật sự gây shock. Sự phủ nhận này là một vết nhơ lớn trong một quốc gia vĩ đại mà chúng ta hằng yêu quý,” Tổng thống Trump cho biết.

Quyết định tự chọn địa điểm đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump, bất chấp những lo ngại của nghị sĩ Pelosi, một lần nữa là sự thách thức đối với thẩm quyền lãnh đạo của đảng Dân chủ trong Hạ viện. Không những thế, phe Cộng hòa còn quyết tâm “chơi lầy” khi mới đây, lãnh đạo phe thiểu số Kevin McCarthy đã dăng một đoạn video lên Twitter, giễu nhại việc ký phê duyệt quyết định mời Tổng thống Trump vào Hạ viện, kèm với dòng thông điệp: “Hãy tweet lại nếu bạn đồng ý việc đọc Thông điệp Liên bang được diễn ra theo đúng dự kiến.”

Theo Theo The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm